Chúa Nhật 6 Phục Sinh


     Ngày 13-05 Kỷ Niệm 95 năm Đức Mẹ Fatima

       Ngày Thế Giới Cầu Cho Các Người Mẹ

Ở đời tình mẹ là thiêng liêng nhất, cao cả nhất. Nếu không có tình mẹ, có lẽ chúng ta khó có thể cảm nghiệm được thế nào là một tình yêu tinh ròng, thanh khiết, không một toan tính ích kỷ nhỏ nhoi nào. Tình mẹ là một tình yêu vô vị lợi, sống hết mình vì con. Ca dao đã nói rất nhiều về những hy sinh của mẹ như: nuôi con chẳng quản chi thân, chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn. Và rồi khi trái gió trở trời, lòng mẹ cũng quặn đau vì con: Con ho lòng mẹ tan tành, con sốt lòng mẹ như bình nước sôi. Có lẽ chúng ta đều biết đến câu chuyện “Lá sầu riêng” của sân khấu cải lương đã từng trình diễn. Đó là câu chuyện thật cảm động về tình thương của người mẹ hết mình vì tương lại và hạnh phúc của con. Truyện kể về một người mẹ nhà quê, nghèo nàn. Cuộc đời cơ cực với cảnh mẹ goá con côi. Cuộc sống bữa no bữa đói, khiến bà lo sợ cho tương lai của đứa con. Bà đã chấp nhận gửi con cho một gia đình giầu có trong làng, và rồi bà tình nguyện ở bên đứa trẻ để chăm sóc nó với tư cách là một vú nuôi. Năm tháng trôi qua, khi bà đã già yếu, và đứa con do tay bà chăm sóc đã thành danh giữa đời. Bà nghĩ rằng đã tới lúc nói cho con biết sự thật về nguồn gốc của nó, và chắc chắn nó sẽ vui mừng lắm, vì có một người mẹ đã quên cả bản thân mình để lo cho con. Bà nghĩ rằng, lúc đó những giọt nước mắt sung sướng của hai mẹ con nhận ra nhau sẽ dạt dào lắm! Nhưng tiếc thay, điều đó đã không xảy ra! Đứa con không chấp nhận sự thật ấy. Nó đã xua đuổi bà. Nó không dám nhận bà là mẹ. Nó sợ điều này sẽ ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp nó ở đời. Thay cho những giọt nước mắt sung sướng là những giọt nước mắt tủi nhục đắng cay. Bà đã thốt lên trong tiếng nấc nghẹn ngào: “Con ơi! Ngày con còn bé, mẹ cho con một cục kẹo, con đã theo mẹ cả ngày, bây giờ mẹ cho con cả cuộc đời, sao con nỡ lòng xua đuổi mẹ hở con?”

Tình thương của mẹ trần thế đôi khi cũng quặn đau vì sự đoạn tình, đoạn nghĩa của con. Tình thương của người Mẹ thiên quốc càng quặn đau hơn khi con đang xa lìa vòng tay che chở của Mẹ. Người Mẹ thiên quốc cũng đau khổ vì những đứa con đã không nhìn nhận sự trợ giúp của Mẹ. Người Mẹ thiên quốc vẫn đang bị xúc phạm bởi chính thái độ khước từ của con.

Tháng Mân Côi, Giáo hội mời gọi chúng ta hướng về Mẹ Maria là mẹ của Chúa Giê-su cũng là mẹ của chúng ta. Xưa bên cây thập giá Chúa đã trao phó thánh Gioan cho Mẹ. Qua Gioan, Mẹ Maria đã nhận làm mẹ của cả nhân loại. Từ nay Mẹ là mẹ của từng người chúng ta. Từ nay Mẹ sẽ bao bọc chúng ta như mẹ đã từng bao bọc hài nhi Giê-su. Từ nay Mẹ Maria sẽ chăm sóc chúng ta như xưa đã chăm sóc cho Chúa Giê-su con Mẹ. Từ nay Mẹ Maria sẽ đứng bên cuộc đời chúng ta như Mẹ đã đứng kề bên thánh giá Chúa. Từ nay cái đau của chúng ta cũng là nỗi đau của Mẹ. Vì tình mẹ mãi mãi là thế. Hết mình vì con. Chấp nhận khổ vì con. Một tình yêu quên cả chính mình để hết lòng chăm sóc đoàn con như tình mẹ trần thế mà ca dao đã từng nói: “Đêm mùa thu mẹ ru con ngủ – Năm canh dài thức trọn năm canh”.

Thế nhưng, Mẹ Maria đã được gì khi làm mẹ chúng ta? Mẹ có vui khi làm mẹ nhân loại hay không? Nếu vui tại sao mỗi khi Mẹ hiện ra ở nơi này, nơi kia Mẹ đều khóc, đều trầm ngâm, đều lo lắng cho sự an nguy của con cái? Mẹ đều khóc cho nhân thế tội tình. Mẹ đều khóc vì những đứa con sa đàng tội lỗi nhưng không chịu quay trở về. Phải chăng mẹ cũng đang đau khổ khi nhìn thấy những người con vì danh vọng ở đời, vì vinh hoa phú quý mà đánh mất tình mẹ? Phải chăng kịch bản “lá sầu riêng” đang diễn tả nỗi lòng của Mẹ thiên quốc? Nếu đúng vậy, Mẹ cũng đang bảo chúng ta: “Con ơi! Chẳng lẽ chỉ vì một chút bổng lộc trần gian mau qua mà con đã vội quên tình mẹ? Và không lẽ chỉ vì những vinh hoa trần thế mau qua mà con đã từ chối mẹ sao? Hãy nhận mẹ làm mẹ để mẹ tiếp tục yêu con, để mẹ tiếp tục hy sinh cho con, và để mẹ tiếp tục che chở bảo vệ con”

Xin cho mỗi người chúng ta biết nhận ra tình thương của mẹ để sám hối ăn năn về những lỗi lầm của mình. Xin giúp chúng ta đừng vì vinh hoa phú quý mà lạc xa tình mẹ. Ước gì chúng ta luôn trân trọng tình mẹ, luôn gắn bó với mẹ, luôn cậy dựa vào mẹ để nhờ Mẹ và qua Mẹ chúng ta lãnh nhận được muôn vàn ơn lành hồn xác của Chúa. Amen.

Ngày Mẹ Yêu tại Canada

# ToanNguyen: Nhân ngày Hiền-Mẫu, gia đình Quang+Nhẫn, Phát+Châu và Toàn, đã đưa Dì Hài đến thăm tòa Quốc Hội của Canada. Trước đó một ngày, cháu TienPham cũng đã mời Bà Trẻ Hài và gia đình đi dùng cơm tối tại nhà hàng người Tàu-Miên rất ngon miệng.
Mỗi năm, Hoa Tulip nở, hàng triệu người khắp nơi trên thế giới đổ về Thủ Đô Ottawa để ngắm hoa. Ở bên Mỹ thì vào đầu tháng 4, tại Thủ Đô Hoa-Thịnh-Đốn mọi người rủ nhau đến thăm hội Hoa-Anh-Đào.@ Iska: Hơn tuần nay, vì bận rộn với công việc, không thể lên trang web chia sẻ cùng gia đình.. Vừa mờ máy, là nhận được ngay những hình ảnh từ ToanNguyen về ngày “Mother’s Day” tại Canada… Nhìn những hình ảnh này, thấy vui và cảm động quá.. Cám ơn các em và các cháu, đã có những nghĩa cử cao đẹp, rất đáng trân trọng và ngợi khen. Dì cũng chính là Mẹ Kính Yêu của chúng ta vậy.. Những hành động đẹp, cũng chính là hành động của con cháu sẽ hành xử với ta sau này. Mong rằng, các thành viên tại Canada sẽ tiếp tục, để các thành viên khắp nơi học tập và noi theo. Xin gửi ngàn lời “Cảm Ơn” vì nghĩa cử Đẹp Lòng Chúa, Đẹp Lòng Tổ Tiên.

# ChauNguyen: Cháu Chào Dì, gia đình cháu đi dự tiệc cưới của hai cháu Đệ+Hương. Vừa về, bước vô nhà.. cháu mở ngay trang web NKTT lên và đã thấy Dì cùng các con cháu đi chơi vui, ngắm bông hoa..v.v…. cháu thấy Dì khỏe cháu cũng mừng. Cháu hơi mệt, vài lời thăm Dì cùng các em. Chúc Dì vui nhiều bên con cháu tại thành phố Montreal. Kính Dì-GD.DoChau.

# GiaDinhTaAnPhuc: Gia đình chúng cháu chào Dì, thấy Dì trên trang web khỏe, trẻ, đẹp mà vui quá! Chúng cháu mới đi dự tiệc cưới của Đệ và Hương về. Được gặp mọi người: gia đình chú dì Độ Châu, cậu Toàn, các cháu Tiến, Phong, Tùng, Ân, vợ chồng cháu Quyên, Phương.. ai cũng khỏe, đẹp và tíu tít khi gặp nhau, vui lắm Dì ơi! Tiếc là lần này không được gặp Dì, các gia đình cậu mợ Phát+Châu, Hiếu+Thư, Quang+Nhẫn, Tuấn+Vân, Tư+Điệp và các cháu…
Chúng cháu muốn Kính gửi lời thăm, chúc Dì và tất cả các em các cháu luôn khỏe mạnh, đẹp, vui và bình an trong Chúa.
Chúc tất cả các thành viên luôn đầy ân sủng, ân phúc từ Đức Kitô Phục Sinh. MaryNguyen.

# ChauNguyen: nhìn hình hai vợ chồng cậu mợ Phát+Châu tình ơi là tình. Chị biết là cậu mợ luôn yêu thương nhau nồng thắm.. nhưng nay mới chịu tình tứ cho mọi người thấy, để bắt chước cậu mợ phải không.? Rất tiếc là anh chị gìa rồi, nếu không là sẽ bắt chước cậu để cuộc đời thấy vui, thấy hạnh phúc như cậu mợ Phát+Châu vậy. Chúc cậu mợ lúc nào cũng tình tứ yêu đời, hạnh phúc bên nhau như tấm hình mợ khoác vai cậu nhé! Love-CauMo+2 cháu MyChau-MyNgoc. Chi.Chaunguyen .

# ChauNguyen: Chào gia đình yêu thương, để muốn nói lên lời Cảm Tạ Thiên Chúa và Mẹ Maria, đã cho gia đình qua dự tiệc cưới đi về được Bình An.. và trên đường đi cùng các con các cháu cũng như gặp được các anh chị em, các cháu trong ngày đám cưới thật là quá vui. Nhưng Vẫn Còn Nhớ Thương Đến Một Người. Xin chia sẻ cùng với anh chị em rằng: Nếu không có Chúa và Mẹ gìn giữ, thì không biết sự nguy hiểm vừa rồi với 3 chiếc xe của gia đình trên đường đi, xảy ra chuyện gì. ChauNguyen luôn Vững Tin Cầu Nguyện và Lần Chuỗi Mân Côi. Love-ChauNguyen.

@ Iska: Tham dự tiệc cưới tại Mỹ.. 136 tấm hình nhận được từ Chị ChauNguyen và Cháu Hồng-Vân.. Đang làm VideoClip thì nhận thêm 6 tấm hình nữa từ AC.Minh+Son.

9 comments on “Chúa Nhật 6 Phục Sinh

Đã đóng bình luận.