Mùa Chay Thánh 2012 #7


(Mời Xem Trang: Kinh Nguyện)

@ Iska: Theo lời yêu cầu của Chị MaryNguyen. Hiện nay, chúng ta đã có chuỗi hạt ‘Lòng Thương Xót Chúa’ và 4 chuỗi ‘Mân Côi’ được đọc bằng tiếng Việt-Nam (ngay bên phải, dưới hình Chúa Thương Xót)… Nay, Iska đã thực hiện lời yêu cầu. Đưa Chuỗi Hạt và những bài Kinh bằng tiếng Anh lên trang Kinh Nguyện, để các thành viên không biết và không hiểu tiếng Việt cũng có thể hiệp thông. Xin Cảm Ơn đã xem tin. Iska-VuongNguyen.

@ Iska: Vì đã bước vào Tuần Thánh, không thể nào thu xếp được, nên buổi Kinh Tối sẽ được đọc vào Thứ Bảy ngày 31/3/2012, vào lúc 18g tại gia đình Anh Chị Minh+Son… Ý cầu nguyện cho Chị Cả Maria, sự Hạnh Phúc của các gia đình và sự Bình An cho Anh Thỏa. Xin mời các thành viên họp mặt đông đủ nhé! Có sự tài trợ chiêu đãi Phở Hạnh.
Cách nay 2 ngày, Iska cũng đã nhận được Thiệp Mừng lễ Thành Hôn ngày 19 tháng 5 của hai cháu: Hiền Đệ+Kim Hương. Thay mặt các Thành Viên tại Việt-Nam, xin cảm ơn gia đình Anh Cả Nghi. Iska-VuongNguyen.

@ Iska: Điều buộc của Giáo Hội Công Giáo, phải xưng tội và rước lễ 1 năm ít là 1 lần.. vào Mùa Phục Sinh. Xin các Thành Viên cố gắng thu xếp thời gian để thực hiện điều buộc trên… Cũng trong tháng 4 này, mừng Đại Lễ Phục Sinh, kỷ niệm 2 năm ngày mở cửa mộ Cụ Tổ: Gioan Baotixita, giỗ năm thứ 3 Chị Cả Maria. Iska sẽ cố gắng để thực hiện những sự Hy Sinh, Đạo Đức.. và họp mặt để mừng Đại Lễ cùng những ngày Kỷ Niệm đáng nhớ. Mong được sự hợp tác và cầu nguyện của tất cả thành viên trong và ngoài nước… Chúa Nhật tới là Lễ Lá, bước vô Tuần Thánh, với các bài đọc Cuộc Thương Khó Đức Giêsu Kitô… Xin mời xem và nghe Clip của Bé: Lâm-Hân, 3 tuổi (chưa biết chữ) vừa hát vừa diễn tả bài Thương Khó rất dài này… Người lớn chúng ta cũng khó mà thực hiện được.

# GiaDinhTaAnPhuc: Trên cả tuyệt vời, quá hay, đáng khâm phục em và cha mẹ của em. Giọng hát trong trẻo, cung điệu lên xuống và những cử chỉ hồn nhiên của em dễ thương quá.. Đúng là không có gì mà Thiên Chúa không thể làm được, nếu cha mẹ cộng tác với Thiên Chúa, dạy con cái biết về Tình Yêu của Ngài để biết Ngợi Khen, Chúc Tụng và Vinh Danh Ngài… Tất Cả Sẽ Làm Được… Nhờ videoclip này, Mary đã giật mình và nhận ra những sự thiếu sót của chính mình đối với con cái về sự Rao Giảng Nước Trời và làm Vinh Danh Thiên Chúa… Ước gì con cháu của Đại gia đình yêu thương chúng ta, cũng biết mạnh dạn Chúc Tụng Thiên Chúa như thế!
Mary tự hứa, sẽ lắng nghe và học hát bài: Giảng Sự Thương Khó của Chúa Giêsu từ em bé Lâm Hân này mỗi ngày, ít nhất là trong mùa Chay Thánh.
Cám ơn cậu Iska cho videoclip này.
Chúc tất cả các thành viên luôn biết Thờ Phượng Thiên Chúa. MaryNguyen.

@ Iska: Chắc không phải dài dòng kể lể.. ai ai cũng biết sức mạnh của chuỗi hạt Mân Côi. Đặc biệt trong Tuần Thánh này, chuỗi hạt sẽ giúp ta hãm mình trong chay tịnh, giúp ta mạnh mẽ với mọi cám dỗ… Iska đã luôn tìm tòi những ý tưởng mới, những cách thức mới, xin được mạnh dạn đưa ra cùng tất cả thành viên.
Việc lần chuỗi ta có thể làm mọi nơi mọi lúc, kể cả khi đang làm việc và cả khi ta đang ngũ nữa. Với sự phát triển vượt bậc của khoa học hiện nay, mà ta tin rằng Thiên Chúa đã ban tặng cho thế gian.. Vậy tại sao ta không sử dụng, có phí phạm lắm thay!
Chỉ cần một máy Mp3 nhỏ gọn, đã thu lại 4 chuỗi Mân Côi: Vui+Sáng+Thương+Mừng từ trang web: thanhlinh.net là ta vô tư lần chuỗi mọi lúc mọi nơi… Chúa Giêsu đã nói: “Ở đâu có 2 hoặc 3 người cầu nguyện, ở đó có Thầy”.. bạn yên tâm rồi nhé!.. vì trong tai luôn văng vẳng nhiều người cùng lần chuỗi với ta.
Các Bà Nội, Bà Ngoại và các Mẹ.. dù đang trông cháu hay bếp núc, cũng có thể lần chuỗi qua laptop từ trang web: Nối Kết Tình Thân.. Còn gì bằng, khi vừa làm việc vừa suy gẫm Kinh Mân Côi.
Mong nhận được sự hưởng ứng từ các thành viên. Xin Chúc mọi sự luôn Tốt Đẹp qua lời Kinh Mân Côi.
Hãy cùng thử lần chuỗi nhé!.. “Năm Sự Thương” trong mùa Chay Thánh:

Mừng Lễ Truyền Tin.
# GiaĐinhTaAnPhuc: Mary thân ái chào tất cả các thành viên.
Mary thích lắng nghe (Listen) nhạc hoà tấu thánh ca, những bản nhạc thật hùng hồn, mạnh mẽ. Đặc biệt, trong đó có những tiếng chuông leng keng nho nhỏ, đã làm Mary cảm thấy rất thích và thú vị.
Chúng ta đang sống trong một thế giới tân tiến.. các bài giảng thuyết, các bài viết của các Linh Mục, tu sĩ, các thần học, tiến sĩ, các Cộng Đòan… Ôi nhiều vô kể trên Internet, tha hồ nghe, tha hồ đọc để tìm hiểu về Thiên Chúa, về đời, về đạo…. đã Rao Giảng Tin Mừng, nói chung là rất giỏi, rất hay, rất hùng hồn, đủ thể loại, hợp xướng lên để ca ngợi, Vinh Danh Thiên Chúa…. Mary cũng muốn được làm tiếng chuông leng keng nho nhỏ trong đó… Ước chi cũng làm cho Thiên Chúa và ai đó được vui, được thú vị…
Hôm nay là Lễ Sứ Thần Truyền Tin cho Đức Trinh Nữ Maria Thụ Thai và sẽ Sinh Con Đức Chúa Trời.
Sau khi nghe Lời Sứ Thần Truyền, Mẹ Maria đã thưa với sứ Thần: “Này Tôi là Tôi Tớ Chúa, Tôi XIN VÂNG như lời sứ Thần truyền” (Lc1,38)
Mẹ đã lãnh nhận sứ vụ cưu mang và làm Mẹ của Đấng Cứu Thế. Nếu Mẹ từ chối, tôi có được lãnh nhận ơn Cứu Độ của Chúa Giêsu không? Cảm tạ ơn của Mẹ Maria biết bao! Cảm tạ Thiên Chúa đã cho tôi là một Kitô Hữu Công Giáo, được ơn Tôn Thờ Thiên Chúa, Tôn Kính Mẹ Maria.
Thiên Chúa Cha đã CHỌN cho Con của Ngài Một Người Mẹ tuyệt vời. Người Mẹ đó luôn biết Kính Sợ, Thờ Phượng và Yêu Mến Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh.
Chúc tất cả những người Đàn Ông được học hỏi, được sống chứng nhân Tin Mừng, để biết lựa chọn cho con cái của mình một người Mẹ biết Kính Sợ, Thờ Phượng và Yêu Mến Thiên Chúa.
Chúc đgđyt luôn có Chúa ở cùng và đón nhận được nhiều Ân Phúc trong Ngày Lễ Truyền Tin và mùa Chay Thánh. MaryNguyen

# GiaĐinhTaAnPhuc: Cám ơn cậu Iska đã đưa sự Lần Chuỗi Mân Côi vào trang NKTT, rất dễ dàng để lần chuỗi chung với mọi người. Chị thích lắm.
Khi lần chuỗi, chị tin rằng chị đang nhắc lại lời Tỏ Tình Yêu từ Thiên Chúa Cha đến với Mẹ, qua lời chào của sứ thần khi đến Truyền Tin và Thiên Chúa đã Đặt cho Mẹ một tên Thật đẹp nữa: Đầy Ơn Phúc.
Thiên Thần vào nhà Trinh Nữ và chào rằng: “Kính chào Bà đầy Ơn Phước, Thiên Chúa ở cùng Bà” (Lc1,28)
Nay mỗi khi chị đọc Kinh Kính Mừng, chị cảm thấy đó là một ân phúc lớn lao mà Thiên Chúa đã ban cho chi.
Cảm tạ Thiên Chúa, cảm tạ Mẹ Maria, cảm tạ Giáo Hội Công Giáo biết bao.
Chúc tất cả các thành viên luôn đón nhận được nhiều Ân Phúc từ Kinh Kính Mừng. MaryNguyen

@ GĐMatthias: Chia sẻ Mùa Chay.
Chúng ta trong cuộc sống dù muốn hay không muốn cũng phải đối diện với những khó khăn, đau khổ, bệnh tật…, đó là những lúc để ta thấy mình yếu đuối, là những khổ đau, là thập giá hầu giúp ta vươn cao. Nếu trong cuộc sống không có những gian khổ, những lúc buồn phiền thì ta chẳng bao giờ nhận ra mình đang sung sướng, phải rất quyết tâm để từ bỏ những ý riêng để chết đi, cho mục nát đi và rồi sẽ nhận được như hoa trái của hạt giống. Những ý riêng, tự đại… được hãm dẹp sẽ có nhiều đức tính tốt.
– một hành vi khiêm tốn là một phần tính kiêu ngạo chết đi
– một hành vi can đảm là một phần tính hèn nhát chết đi.
– một hành vi dịu dàng là một phần tính hung hăng chết đi.
– một hành vi yêu thương là một phần tính ích kỷ chết đi.
Như cha mẹ chúng ta đã phải gánh chịu biết bao nhiêu gian khổ, với chín tháng cưu mang, sanh nở, bú mớm, nuôi dưỡng từng giờ, từng phút. Để chúng ta khôn lớn tới ngày nay, là hoa trái của hạt giống.
Hạt giống phải chết đi, phải mục nát, những người KiTô hữu đều biết mọi cố gắng, hy sinh, mọi gian khổ của chúng ta rồi sẽ sinh hoa kết trái, nhất là khi những cố gắng, những hy sinh và gian khổ ấy vì lòng mến Chúa và tình thương đối với tha nhân. Mục nát có nghĩa là phải chịu vất vả khó nhọc, mục nát cũng có nghĩa là phải chịu đau đớn với những từ bỏ. Mục nát đi trong đời sống thiêng liêng có nghĩa là chết cho tội lỗi, từ bỏ bản thân, từ bỏ ý riêng mình. Nhưng chính nhờ những từ bỏ ấy mà bản thân, gia đình luôn thăng tiến và xã hội luôn phát triển. Cuộc sẽ sống trở nên tươi đẹp, phong phú và ý nghĩa hơn.
Chỉ còn vài ngày nữa là bước vào Tuần Thánh, Hội Thánh đang dần đưa ta đến Giờ của Chúa, với cái chết và sự sống lại của Chúa GiêSu, và như lời Ngài “Khi nào Ta bị nâng cao lên, Ta sẽ nâng mọi người cùng lên”. Xin Chúa cho chúng con biết chết đi, biết tự hủy những ý riêng… để được nâng cao, cùng sống với Đức KiTô trong Mùa Chay, Mùa Phục Sinh sắp đến. MatthiasTN.

@ Iska: Mùa Chay Thánh và đặc biệt trong Tuần Thánh, sẽ giúp ta cảm hóa chính bản thân mình.. làm những việc hãm mình, hy sinh và bác ái. Nhìn hình ảnh thân thương của người anh em chúng ta.. cầm lòng được ru.??? (Hình ảnh mới nhận được từ Cháu Sỹ) Iska-VuongNguyen.

@ Iska: “Cuộc Khổ Nạn Của Chúa Giêsu” “The Passion Of The Christ” Phim rõ, đẹp và được thuyết minh bằng tiếng Việt-Nam, dài hơn 2 tiếng… Khuyến cáo: Không nên cho trẻ em xem phim này, vì rất thảm và rất cảm động.

# GiaDinhTaAnPhuc:
Tại sao Anh Thỏa khóc vậy? Nhìn thấy Anh mà thương quá! Không thể cầm lòng được! Chị có thể làm được gì cho Anh? Vui lòng cho Chị biết với. Chị nhớ là Mẹ rất thương Anh. Cám ơn Cậu thật nhiều. Cám ơn cho phim cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu nữa. MaryNguyen.

# SyLan: Cám ơn các cô chú và tất cả mọi người đã cầu nguyện cho bố cháu , cháu xin tất cả mọi người cầu nguyện cho bố cháu nhiều hơn nữa .
Cháu cũng xin chân thành cám ơn chú Vương đã đưa tin và cô Hồng đã quan tâm đến bố cháu .
Và cháu cũng xin trả lời cô Hồng là tại sao bố cháu khóc, hình chụp như vậy chứ không phải vậy vì lâu rồi bố cháu không gặp cháu nên nhìn ngỡ ngàng vậy thôi chứ bố cháu bị điên loạn đâu có biết gì nữa, phận làm con cháu xót xa lắm nhưng không biết làm sao, cháu chỉ biết cầu xin cho bố cháu được mọi sự bình an trong tay Thiên Chúa và mẹ Maria, mong các cô chú và toàn thể mọi người cầu nguyện cho bố cháu nhiều hơn nữa, thay mặt anh em trong gia đình cháu chân thành cảm ơn. Cháu Sỹ.

@ GiaĐinhMatthias: Tuần Thánh sắp bắt đầu, trong những ngày thánh chúng ta hãy tìm thời giờ đọc lại chậm rãi, hoặc lắng nghe và suy nghĩ về bài thương khó của Chúa Giêsu. Hãy để cho tâm tình, lời nói và hành động của Chúa Giêsu thấm nhuần và biến đổi chúng ta. Trong cuộc khổ nạn của Chúa, chúng ta bắt gặp rất nhiều tình huống tăm tối của đời thường: vu khống, phản bội, ghen tương, bất công, nhục nhã, đau khổ, sợ hãi, cô đơn, hèn nhát, cái chết. Nhưng trên hết, chúng ta bắt gặp một tình yêu. Tình yêu vô cùng lớn của Chúa Giêsu đối với Chúa Cha và nhân loại. Chỉ có tình yêu mới làm cho mọi khổ đau có giá trị cứu độ.
Ngước nhìn thập giá và suy gẫm về tình thương của Chúa, chúng ta sẽ cảm thấy ghê tởm tội lỗi, mong ước được tẩy rửa tâm hồn mình nên trong trắng như tấm áo ngày chịu phép rửa tội.
Chúng ta có thể thấy mình giống với Giuđa, Phêrô hay Philatô. Chúng ta không ai vô tội trước cái chết của Con Thiên Chúa. Ngài vẫn còn hấp hối cho đến tận thế. Đừng theo Chúa như một người quay vidéo cho đám tang, bởi lẽ mọi sự Ngài chịu là vì chúng ta và cho chúng ta. Sau khi đã suy niệm về cuộc khổ nạn, chúng ta sẽ thấy mình yêu Thánh giá của Chúa hơn, yêu thánh giá của mình hơn và trân trọng thánh giá của người khác hơn.
Trong Tuần Thánh, chúng ta hãy kết hiệp những hy sinh của chúng ta vào với những khổ đau của Chúa Giêsu, hầu nhờ đó chúng ta sẽ được nếm thử niềm vui Phục sinh, là niềm vui sẽ không bao giờ bị tàn úa. Chúc ĐGĐ sống Tuần Thánh tốt đẹp hơn. MatthiasTN.

# LmGiuseNguyenDinhHung: Mến thăm tất cả các thành viên trong ĐGĐYT.
Kính chúc mọi người một Tuần Thánh thật sốt sắng và thánh thiện trong Tình Yêu của Đấng Phục Sinh !
Xin được hiệp thông trong buổi đọc kinh tối nay tại nhà Anh Chị Minh Son. LmHùng.

20 comments on “Mùa Chay Thánh 2012 #7

 1. Men tham tat ca cac thanh vien trong DGDYT. Kinh chuc moi nguoi mot Tuan Thanh that sot sang va thanh thien trong Tinh Yeu cua Dang Phuc Sinh !

 2. Tuần Thánh sắp bắt đầu, trong những ngày thánh chúng ta hãy tìm thời giờ đọc lại chậm rãi, hoặc lắng nghe và suy nghĩ về bài thương khó của Chúa Giêsu.

 3. Cám ơn các cô chú và tất cả mọi người đã cầu nguyện cho bố cháu , cháu xin tất cả mọi người cầu nguyện cho bố cháu nhiều hơn nữa.

 4. Cau Vuong oi, bai cong bo tin mung phuc sinh nay chi nghe , thau hieu va thay hay qua!

 5. BAI CONG BO TIN MUNG PHUC SINH TIEP THEO.
  Nay la dem
  ma cha ong chung toi:
  la con cai Israel thoat ly Ai Cap xua,
  Chua da cho tien qua Bien Do van kho chan.
  Chinh day la dem
  Nho anh sang cot lua thieng xua tan bong dem toi loi nhan gian.
  Day la dem,
  ma hom nay ai tin cay noi Chua KiTo khap tren tran gian,
  duoc cuu thoat het cac vet nho va toi tam toi khien,
  duoc on thieng dua ve ho doan cung cac Thanh Nhan.
  Nay la dem
  Xieng xich bi be tung
  Duc KiTo ra khoi nguc vinh thang tien len,
  Oi huyen nhiem thay!Long Thien Chua yeu tran the chung toi.
  Tinh thuong yeu cua Chua khong ai hieu thau.
  De cuu day to, Chua da nop chinh con yeu!
  Oi can thiet thay,
  Toi Adam, toi da duoc tay xoa.
  Chinh nho su chet Chua KiTo!
  Oi toi hong phuc, vi cho chung ta Dang Cuu Chuoc rat cao sang.
  (tt3)

 6. BAI CONG BO TIN MUNG PHUC SINH TIEP THEO
  Linh muc:Chua o cung anh chi em.
  Giao dan: Va o cung cha.
  LM : Hay nang tam hon len.
  GD :Chung con dang huong ve Chua.
  LM :Hay ta on Chua la Thien Chua chung ta.
  GD : Thant la chinh dang.

  That chinh dang
  Viec dang len tam tu ca tung Thien Chua Cha,
  Dang thieng lieng toan nang cung Duc Giesu KiTo,
  Con Mot Nguoi, Chua chung toi.
  Ngai the chung toi tra no Adam,
  Voi Chua Cha muon thuo, va do Mau quy gia,
  de tay sach an to tong xua.
  Chinh day la Le Vuot Qua,
  ma Chien that chiu sat te noi cua nha dan Chua da duoc ghi dau Mau Chien.
  (con tiep 2)

 7. BAI CONG BO TIN MUNG PHUC SINH.
  Mung vui len!Hoi muon lop co binh Thien Than tren troi!
  Cung vui len!Hoi nhung nhiem mau Thanh nay!
  Tieng loa cuu do hay vang ren khong gian.
  Mung reo chien cong oai hung Vua khai hoan!
  Va vui len!Toan trai dat vui len,
  Duoi anh huy hoang chieu soi
  Va duoi anh sang Chua muon doi choi ngoi.
  Tat ca vu tru deu han hoan.
  Duoc on thoat ly xa mien toi u sau.
  Cung vui len!Oi Me Hoi Thanh vui len!
  Uy nghiem trong muon ngan anh quang.
  Khap noi trong cung dien nay hoa vang len,
  ngan muon tieng ca reo mung cua nhan tran.
  Hop nhau day, toi xin anh chi em rat than yeu,
  dang han hoan tham gia nguon sang nay,
  het tam keu xin cung Chua uy linh,
  tha thiet khan xin long Chua nhan tu.
  Nguoi du thuong toi, toi du khong co cong chi,
  thuong cho toi nhap hang tu te Nguoi.
  Khan xin ban cho toi day anh quang,
  de toi han hoan ca ngoi cay nen huy hoang.
  Linh muc:Chua o cung anh chi em.
  Giao dan: Va o cung cha.
  LM : Hay nang tam hon len.
  GD :Chung con dang huong ve Chua.
  LM :Hay ta on Chua la Thien Chua chung ta.
  GD : Thant la chinh dang.

  That chinh dang
  Viec dang len tam tu ca tung Thien Chua Cha,
  Dang thieng lieng toan nang cung Duc Giesu KiTo,
  Con Mot Nguoi, Chua chung toi.
  Ngai the chung toi tra no Adam,
  Voi Chua Cha muon thuo, va do Mau quy gia,
  de tay sach an to tong xua.
  Chinh day la Le Vuot Qua,
  ma Chien that chiu sat te noi cua nha dan Chua da duoc ghi dau Mau Chien.
  Nay la dem
  ma cha ong chung toi:
  la con cai Israel thoat ly Ai Cap xua,
  Chua da cho tien qua Bien Do van kho chan.
  Chinh day la dem
  Nho anh sang cot lua thieng xua tan bong dem toi loi nhan gian.
  Day la dem,
  ma hom nay ai tin cay noi Chua KiTo khap tren tran gian,
  duoc cuu thoat het cac vet nho va toi tam toi khien,
  duoc on thieng dua ve ho doan cung cac Thanh Nhan.
  Nay la dem
  Xieng xich bi be tung
  Duc KiTo ra khoi nguc vinh thang tien len,
  Oi huyen nhiem thay!Long Thien Chua yeu tran the chung toi.
  Tinh thuong yeu cua Chua khong ai hieu thau.
  De cuu day to, Chua da nop chinh con yeu!
  Oi can thiet thay,
  Toi Adam, toi da duoc tay xoa.
  Chinh nho su chet Chua KiTo!
  Oi toi hong phuc, vi cho chung ta Dang Cuu Chuoc rat cao sang.
  Vi the su Thanh Thien cua dem nay xua duoi het toi khien,
  Tay sach vet nho, nguoi co toi duoc sach trong,
  Ke uu phien suong vui han hoan.
  Oi dem Hong An, nay dem noi ket Troi Dat,
  ket hop Thien Chua voi muon nguoi the chung toi.
  Kinh Lay Cha Chi Thanh,
  Nguyen xin trong nguon on Thanh dem nay,
  Nhan cho huong thom le chieu hom,
  La Le nghi dang cay nen lam boi sap ong tinh tuyen day,
  do tay thua tac vien Giao Hoi cung tien dang len.
  Nguyen xin cho cay nen nay dang Chua day,
  Luon luon duoc toa sang pha tan moi bong toi dem nay,
  Nguyen cho ngon nen lung linh,
  Hoa voi muon muon vi sao, luon duoc Chua doai thuong,
  Xem nhu huong ngat thom bay.
  Uoc mong Ngoi Sao Mai se gap go anh lua nay chieu sang luon.
  Nay day Ngoi Sao khong bao gio lan di,
  Chinh la Con Chua, Duc KiTo,
  Ngoi Sao tu noi toi tam vuot len chieu sang nhan gian.
  Nguoi la Dang thong tri hang song ,
  Den muon doi muon kiep vinh quang.Amen.

 8. .
  Cách nay 2 ngày, Iska cũng đã nhận được Thiệp Mừng lễ Thành Hôn của hai cháu Hiền Đệ+Kim Hương. Thay mặt các Thành Viên tại Việt-Nam, xin cảm ơn gia đình Anh Cả Nghi. Iska-VuongNguyen.

 9. Tại sao Anh Thỏa khóc vậy? Nhìn thấy Anh mà thương quá! Không thể cầm lòng được!

 10. @ Iska: “Cuộc Khổ Nạn Của Chúa Giêsu” “The Passion Of The Christ” Phim rõ, đẹp và được thuyết minh bằng tiếng Việt-Nam.

 11. Chúng ta trong cuộc sống dù muốn hay không muốn cũng phải đối diện với những khó khăn, đau khổ, bệnh tật…,

 12. Cam on cau Iska da dua su Lan Chuoi Man Coi vao trang NKTT, rat de dang de lan chuoi chung voi moi nguoi.Chi thich lam.

 13. MUNG LE TRUYEN TIN.Gia Dinh Ta An Phuc:Mary than ai chao tat ca cac thanh vien.

 14. Gia dinh Ta An Phuc:Tren ca tuyet voi,qua hay,dang kham phuc em va cha me cua em,

Đã đóng bình luận.