Mùa Chay Thánh 2012 #4


# PhatChau: Thánh Cả Giuse

@ Iska: Như lệ thường, ngày 13 mỗi tháng.. các thành viên lại tụ tập về bên Mẹ Fatima Bình Triệu. Nhưng lần này, theo gợi ý của cháu Hồng Anh.. sẽ tham dự Thánh Lễ tại Nhà Thờ Dòng Chúa Cứu Thế (Kỳ Đồng Quận 3) trùng hợp vào Thứ Ba, ngày 13, tháng 3, tuần 3 mùa chay… Ôi! con số 3 xinh đẹp.
Dâng Thánh Lễ và được nghe bài giảng quá hay bởi Cha: Thành Tâm. Iska xin được lấy một ý chính trong bài giảng của Cha, để viết bài chia sẻ này.
Khi đến tòa Hòa Giải (Xưng tội) trong lúc xét mình, thường thì người ta luôn nghĩ đến những tội như bỏ lễ Chúa Nhật, ăn trộm, nói dối, ngoại tình..v.v.. Nhưng không ai nghĩ đến những lời nói, việc làm đã xúc phạm và làm buồn lòng những anh chị em chung quanh ta. Đó là tội mà ta đã coi thường lời trăn chối cuối cùng của Chúa Giêsu trong bữa tiệc ly: “Các Con Hãy Yêu Thương Nhau, Như Thầy Đã Thương Yêu Các Con” Mà kỳ thực, thì đó là ý của Chúa Cha trên trời, Chúa Giêsu chỉ thực thi theo ý đó mà thôi.
Ngẫm nghĩ lại bài giảng, thấy hay quá.! Đúng vậy, ta có bao giờ nghĩ đến những tội đã làm Thiên Chúa buồn lòng không.? mà chỉ luôn nghĩ đến những tội như được kê khai sẵn, để rồi ta có rất nhiều lý do mà chống chế cho những tội lỗi đó.. hoặc cứ liên tục phạm, rồi xưng tội, rồi lại phạm.
Nếu con cái chúng ta cứ luôn phạm những tội hay quên, tội không vâng lời.. ta vẫn sẵn sàng tha thứ và chúng lại cứ tiếp tục phạm. Dẫu sao, ta cũng chẳng mấy buồn lòng.
Nếu con cái chúng ta không phạm những tội hay quên, luôn ngoan ngoãn vâng lời. Nhưng anh chị em chúng luôn ganh tỵ nhau, luôn méc tội nhau, luôn nói xấu nhau và không hề biết thương yêu nhau.. Ta không những là buồn lòng, mà còn rất đau lòng nữa.. Thiên Chúa cũng vậy thôi.
Và từ nay, Iska sẽ suy nghĩ nhiều về tội này, cương quyết từ bỏ để Chúa không buồn lòng nữa.. Xin kết thúc bằng câu chuyện sau:
Chàng thanh niên A thua sạch vốn trong việc kinh doanh, nợ nần ngập đầu.. bạn bè xa lánh, người nhà khinh chê, người yêu từ bỏ. Quá nản lòng, anh A quyết định tìm đến cái chết. Trước khi tự tử, anh A gọi điện thoại cho anh B người bạn thân thiết nhất.. như để được an ủi, được nhận những lời khuyên và như để nói lại những lời sau cuối.
Người bạn thân B và anh A cùng đến một quán nước.. Anh A nói ra quyết định của mình, anh B hốt hoảng khuyên can.. đưa ra những lý lẽ không nên cả về mặt xã hội và tâm hồn (vì anh B là người Công Giáo, anh A không đạo)
Những lời động viên và khuyên can của anh B có phần nào đã lay chuyển được anh A, nhưng anh A vẫn chưa từ bỏ hẳn ý định.. Bỗng anh B đưa tay lên xem đồng hồ:
Thôi chết, mình phải đi Lễ đây, tới giờ rồi.. mà hôm nay lại là Chúa Nhật nữa, tội nặng lắm đấy.
Mình đang buồn lắm, bạn cố ngồi với mình thêm chút nữa đi..
Không được, vì bỏ Lễ Chúa Nhật là mắc tội trọng…
Câu chuyện này có 2 phần kết:
1. Anh B bỏ lễ Chúa Nhật, ngồi lại để tiếp tục an ủi và khuyên can anh A… Tuy bỏ lễ Chúa Nhật, nhưng anh B không mắc tội trọng.
2. Anh B bỏ bạn lại và tiếp tục đi dự Thánh lễ, anh A vì quá buồn và cô đơn, đã đi ra hướng cầu Bình Lợi… Tuy anh B không bỏ lễ Chúa Nhật, nhưng đã phạm trọng tội.
Iska-VuongNguyen.

# GiaDinhTaAnPhuc: MaryNguyen thân ái chào tất cả các thành viên thân yêu.
Trước tiên Mary muốn xin lỗi đến cậu Iska và toàn thể các thành viên của mạng NKTT, vì hôm qua Mary mới có thời gian để lên mạng, thì hỡi ơi đã quá muộn cho tuần cửu nhật kính Thánh Giuse.
Kế đến cám ơn chú dì Matthias đã thay Mary… đưa kinh tuần cửu nhật kịp thời để Kính Thánh Giuse thật quá hay, quá tuyệt vời. Mary rất thích những kinh này vì: ngắn gọn, ý nghĩa.. nói lên được đầy đủ những ân sủng và đức tính cao đẹp nơi Thánh Giuse. Đó cũng là ý Chúa, vì nếu Mary đưa bài kinh lên, rất dài và đã có từ lâu rồi. MaryNguyen.

#ChauNguyen: Người Ăn Năn Sám Hối Bên Vệ Đường

# PhatChau: Thánh Lễ, nguồn mạch mọi ân sủng Phần 1 (Lm.Nguyễn Thiết Thắng OSB) # PhatChau: Thánh Lễ, nguồn mạch mọi ân sủng Phần 2 (Lm.Nguyễn Thiết Thắng OSB)

7 comments on “Mùa Chay Thánh 2012 #4

 1. Gia Dinh Ta An Phuc:Ngay mai 15 thang 3 la ngay gia dinh Mary ky niem Chua da thuong cho Vincente Ta Quoc Viet duoc ve nha Chua lan thu 12.

 2. Gia Dinh Ta An Phuc: Mary Nguyen than ai chao tat ca cac thanh vien.
  Toi hom qua, cau Ut cua dgd(Giuse Nguyen Cong Phat) da goi phone nho Mary noi voi cau Iska hoac chu di Matthias vui long de len trang NKTT ve 2 su:
  -De mung kinh le Thanh Ca Giuse :Thanh Ca Giuse.flv duoc dua len ngay 18 .3.2011 4phut tai len boi hoangsonkt.
  -De xay dung Vuong Cung Thanh Duong kinh dang Me Vo Nhiem trong trang mang cua chung ta,bang cach do nen mong vung chac Duc Tin Cong Giao, cau Ut da de nghi cho chung ta nhung bai giang cua cha Nguyen Thiet Thang ve de tai: Thanh Le Nguon mach moi an sung.
  Sau khi phone voi cau Ut, Mary da thuc dem de nghe nhung bai giang nay cua cha Thang, va Mary rat biet on cau ut da dua ra de nghi nay.Nguoi cong giao chung ta khong the thieu de khong nghe nhung bai giang nay.
  Bai viet hom qua cua Mary con tiep tuc, vi ban lam viec va vi so mat, nen da gui di.Xin loi tat ca moi nguoi.Cam on cau Iska da dua bai len.
  Chuc tat ca cac thanh vien luon binh an trong Chua.
  (A.Iska em đưa các bài của ChauNguyen thành 1 bài, còn đoạn cuối…em nghỉ trưa, )

 3. Gia Dinh Ta An Phuc: Mary Nguyen than ai chao tat ca cac thanh vien than yeu.
  Truoc tien Mary muon xin loi den cau Iska va toan the cac thanh vien cua mang NKTT , vi hom qua Mary moi co thoi gian de len mang,

 4. Chàng thanh niên A thua sạch vốn trong việc kinh doanh, nợ nần ngập đầu.. bạn bè xa lánh, người nhà khinh chê, người yêu từ bỏ.

 5. .
  Khi đến tòa Hòa Giải (Xưng tội) trong lúc xét mình, thường thì người ta luôn nghĩ đến những tội như bỏ lễ Chúa Nhật, ăn trộm, nói dối, ngoại tình..v.v..

Đã đóng bình luận.