Mùa Chay Thánh 2012 #3


@ Iska: Thứ Bảy 10.3.2012 là ngày khởi đầu Tuần Cửu Nhật Thánh Cả Giuse. Tối hôm trước, nhận được điện thoại từ Cha Lương (Tình Thái Bình).. Ngài kêu gọi Đại Gia Đình chúng ta hãy cùng làm tuần Cửu Nhật Kính Thánh Cả Giuse và cầu nguyện nhiều cho Cha, đang đưa được rất nhiều người cùng nhiều gia đình đã bỏ đạo trước đây (từ năm 1954) được quay trở lại cùng Giáo Xứ và Hội Thánh.
Iska xin Chị MaryNguyen lên bài và chỉ dẫn nhiều Thành Viên cùng làm tuần Cửu Nhật nhé! Cảm ơn Chị rất nhiều. Cũng trong tuần này, các thành viên tại VN đang tham dự những ngày Tĩnh Tâm trong mùa Chay Thánh.. Nhờ sự trợ giúp của Cháu Sỹ, của Matthias sưu tầm những bài giảng, những bài chia sẻ đặc biệt cho Mùa Chay Thánh này, hầu giúp những Thành Viên không có thời gian và điều kiện để đến Thánh Đường. Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu.
Vì vấn đề sức khỏe, nên trong thời gian còn nằm viện.. 2 cháu Hạnh+Trâm đã nâng cấp và sửa chữa nơi ở cho Iska.. hiện nay đã sạch đẹp và thông thoáng hơn nhiều, cám ơn cháu Hoàng đã trang trí cho Cậu bàn thờ Chúa thật đẹp và trang nghiêm. Để mừng ngày ra viện và mừng căn phòng mới, Iska đã mời đại diện vài gia đình đến tham dự bữa cơm thân mật ngay trong căn phòng thoáng đẹp này. Xin mời xem vài hình ảnh rất vui. Iska-VuongNguyen.
Bé My (Gia Hân) con gái Hạnh+TrâmDì Linh và Bé My (Con gái Lâm+Ngọc)

@GĐMatthias: Qua Iska biết Chị Mary còn đang bận… Nên xin đưa chương trình Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Cả Giuse đã (ST) để đgđ cùng tham khảo để Kính Thánh Giuse trong tháng 3 này, và cầu nguyện thêm như Cha Lương kêu gọi ĐGĐ cùng đem lại nhiều hữu ích cho mỗi người, mỗi gđ cho Tuần Cửu Nhật. Chúng ta làm Tuần Cửu Nhật tùy nghi, không nhất thiết phải đúng ngày theo chương trình.
TUẦN CỬU NHẬT KÍNH THÁNH GIU-SE  (đã được Iska chuyển sang trang Kinh Nguyện)

@GĐMatthias: Chia sẻ với Chúa Nhật III Mùa Chay.
Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã đánh đuổi những người buôn bán trong đền thờ để cho thấy nghi lễ và cách tôn thờ cùng luật lệ của Cựu Ước của dân Do thái đã lỗi thời, chỉ dành cho Giao Ước cũ, Giao Ước mới dành cho dân Mới. Vì đền thờ xưa là nơi Thiên Chúa hiện diện cho dân riêng, thì nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa sẽ hiện diện với Giáo Hội và nhân loại. Là dân mới nếu chúng ta cứ quanh quẩn và xem mình có phạm luật, có giữ 10 điều răn không thì ta đã tụt hậu cả hai ngàn năm, giữ 10 điều là tốt nhưng chúng ta phải biết tiến thêm một bước nữa là giữ luật mới, luật bác ái và yêu thương. Chúa Giêsu là đền thờ mới, thì đền thờ mới dành cho dân mới, là dân mới ta được Chúa đã thanh tẩy qua bí tích Rửa Tội, để mỗi người cũng là đền thờ của Ngài, là đền thờ mới. Chúa đã thay thế sự thờ phượng hy tế bằng sự thờ phượng trong tâm hồn. Thờ phượng đòi hỏi nhiều hơn hiến lễ cho Thiên Chúa và sự thể hiện qua một vài nghi thức. Những gì Chúa muốn trên hết mọi sự là sự thờ phượng của đời sống của chúng ta.
Chúng ta không nên hiểu các giới răn theo nghĩa tiêu cực, vì điều này có thể dẫn chúng ta tới việc mắc phải những sai lầm trần tục. Chúng ta phải hiểu các giới răn theo nghĩa tích cực. Chúng ta phải giữ đúng tinh thần của các giới răn. Sự vâng phục của chúng ta phải được thúc đẩy, không phải bằng sự sợ hãi, mà bằng tình yêu. Chúng ta không giữ các giới răn vì như thế Thiên Chúa sẽ yêu chúng ta; nhưng chúng ta giữ các giới răn bởi vì Thiên Chúa yêu chúng ta. Chúa Giêsu đã mang tới một luật mới và chính xác hơn đó là luật yêu thương. Khác với luật cũ, luật mới đi xa hơn luật cũ và làm cho luật ấy nên hoàn thiện. Chúa Giêsu nói rằng tất cả luật của Thiên Chúa được đúc kết ở hai điều: mến Chúa và yêu người. Thực tế, chỉ có một luật duy nhất đó là luật yêu thương.
Xin Chúa qua lời bầu cử của Thánh Cả Giuse mà chúng ta mừng kính đặc biệt trong tháng 3 này, giúp chúng ta sống Mùa Chay Thánh và suốt cuộc đời biết ý thức và trân trọng về Đền Thờ Mới mà Chúa đã thiết lập cho chúng ta. Biết thực hành luật mới và ý thức diễm phúc mà Thiên Chúa dành cho mỗi chúng ta là thành viên của dân mới của Người.

# ChauNguyen: Cám ơn Matthias TienNgoc đã chia sẻ lời Chúa CN III Mùa Chay. Để mọi người và những ai khi mở trang Nối Kết Tình Thân lên là sẽ đọc hiểu về lời Chúa thêm, nhất là riêng đối với Chau Nguyen cần được đọc những bài chia sẻ Lời Chúa như của CN III Mùa Chay hôm nay, thì đã cảm nhận Đức Tin mỗi ngày mỗi được ơn Chúa hơn và vì thế Chau Nguyen đang Ăn Năn Sám Hối Vì Tôi Đã Một Thời Quên Lãng Chúa. Chau Nguyen vẫn luôn luôn hát bài Xin Cho Con Vững Tin để nhờ vào Lòng Thương Xót Chúa, thì mình sẽ được vững mạnh Đức Tin và trong Mùa Chay này thường cũng hay vô youtubenghe, tìm những videoclip về cầu nguyện bằng Thánh Vịnh và nghe nhạc Thánh Ca Mùa Chay. Tình Chúa Tình Con và Xin Đổi Thay Trái Tim Con. Mời ĐGĐ cùng nghe để xin Chúa biến đổi Tâm Hồn chúng ta để luôn sống có Tình Yêu Thương như ý Chúa muốn. Chau Nguyen đang chờ đón bài viết Tuần Cửu Nhật của Chị MARY. Cầu Nguyện Cho Nhau được Bình An trong cuộc sống hằng ngày.

#SyLan: Xin kính chào các cô chú và toàn thể ACE .
Nhân ngày bổn mạng Thánh cả Giuse , xin kính chúc tất cả những ai mang tên Thánh Giuse được nhiều sức khỏe , bình an và hạnh phúc .
Thánh Giuse luôn là gương mẫu cho các bậc làm cha trong gia đình, mẫu mực cho những người lao động. Trong đời sống xã hội ưa thích hưởng thụ vật chất, sống ích kỷ hôm nay, Thánh Cả Giuse vẫn là tấm gương sáng của sự hiến thân vì người khác, nhất là những người thân cận. Thánh Nhân cũng là tấm gương của đức khiêm nhường, nhịn nhục và nhất là trung tín với Thiên Chúa.
Nguyện xin Thánh Cả Giuse gìn giữ, hướng dẫn các gia đình hôm nay luôn biết yêu thương nhau, hy sinh vì nhau và luôn trung tín với nhau cũng như trung tín với Chúa trong mọi lời thề hứa qua Bí tích Rửa tội cũng như Bí tích Hôn nhân. Cháu Sỹ

#Sylan: Mừng cửu nhật Thánh cả Giuse suy ngẫm :
Thế lực Thánh Cả Giuse khiến ta sốt sắng tôn sùng Người.
Muốn hiểu thế lực của Người, ta hãy vào xem Thánh Gia Thất xưa tại Nazarét. Nơi đây, chính Ngôi Thiên Chúa mặc lốt Hài Nhi… Nơi đây, các Thiên Thần cung kính run sợ, sấp mặt xuống đất không dám nhìn long nhan Chúa… Nơi đây, có Đức Mẹ Maria, Nữ Vương trời đất, là kiệt tác của tay Đấng toàn năng, là Nữ Đồng trinh trên hết các kẻ đồng trinh, cũng là Đấng ban phát mọi ơn phước. Tóm lại, nới đây tràn đầy mọi điều đẹp lòng Chúa Cả Ba Ngôi. Chẳng phải chỉ có Chúa Giêsu cùng Đức Mẹ ở đây, song còn có một Gia trưởng điều khiển mọi việc cửa nhà cách vô cùng đầm ấm. Chúa Giêsu đã tỏ dạ yêu đương và hết lòng vâng phục Người. Một gia trưởng mà các Thiên thần đều kính cẩn đem mệnh lệnh của Đấng cao cả tới cho Người. Một Gia trưởng có nhiệm vụ giữ gìn, nâng đỡ, dưỡng nuôi Chúa Giêsu cùng Đức Mẹ bằng việc làm vất vả. Một Gia trưởng đã làm phận sự cao trọng hơn phận sự các đấng Tiên Tri. Gia trưởng đó chính là Thánh Cả Giuse. Còng danh vọng nào sánh cho bằng! Chức cao cả ấy giục ta phải tôn kính Người hết dạ.
Lời cầu nguyện: Lạy Thánh Cả Giuse, là đấng Chúa đặt lên làm chủ nhà Chúa, xin ghé mắt thương xem các gia đình chúng con. Hãy đưa tay mạnh mẽ hộ vực chở che, và cầu cùng Chúa xuống an cho gia đình chúng con, được trung thành cùng Chúa và Hội Thánh chẳng lỗi tơ hào. Lại cho mọi người trong gia đạo được an bình, thỏa thuận, hiệp hòa, nhất là sau này được sum họp cùng nhau trên cõi hằng sống.
Lại nữa, lạy Thanh Cả hiển vinh, nếu đẹp lòng Chúa và ích lợi cho linh hồn chúng con, xin ban cho chúng con ơn riêng (…) chúng con kêu cầu cùng Thánh cả trong Tuần cửu nhật này. Lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con trung thành với bổn phận và ngày sau đạt tới hạnh phúc trường sinh – Amen.
Cháu Sỹ ( ST ).

@Matthias: Trong Mùa Chay này là thời điểm trở về với Chúa, các ngày Tĩnh Tâm cũng không thể thiếu trong Mùa Chay. Vì thế, xin mời mọi người đã tham dự những ngày Tĩnh Tâm hoặc chưa hay không có điều kiện…xin lắng nghe 2 Video Tĩnh Tâm Mùa Chay dưới đây:

@ SyLan: Bài giảng chúa nhật thứ 3 mùa chay.
Ngày nay ở tại Giêrusalem không còn Đền Thờ của người Do Thái nữa, vì người Hồi Giáo đã xây một đền thờ Hồi Giáo ngay trên nền Đền Thờ Giêrusalem cũ, và người Do Thái chỉ còn sở hữu một bức tường cổ, gọi là Bức Tường than khóc… với một sân rộng để đến cầu nguyện. Nhưng Đền thờ Giêrusalem thời Chúa Giêsu thì rất nguy nga vĩ đại, chia ra từng khu vực cho từng loại người: ngoài cùng là khu vực dành cho người ngoại giáo đến tham quan đền thờ, rồi đến khu vực dành cho phụ nữ, rồi đến khu vực dành cho nam giới, kê tiếp là khu vực thiêu sinh các của lễ, rồi đến khu vực dành cho tư tế, rồi mới đến bàn thờ dâng hương, và cuối cùng mới là nơi cực thánh, đặt hòm bia 10 giao ước – tượng trưng sự hiện diện của Thiên Chúa giữa dân Người.
Một dữ kiện lịch sử khác là khi lên đền thờ Giêrusalem, người Do Thái từ khắp nơi đều đem theo lễ vật để dâng cho Thiên Chúa, là bò, chiên cừu, bồ câu… nhưng mà nhiều người ở xa mà dắt theo bò lừa thì cực khổ quá… có lẽ vì thế mà nảy sinh có dịch vụ bán những con vật để sử dụng vào việc hiến tế. Rồi có một điểm rất đặc biệt nữa là vì người Do Thái thời đó đang bị đế quốc La Mã đô hộ, nên trong xã hội dân sự thì xài tiền của đế quốc, nhưng trong đền thờ thì tuyệt đối không sử dụng đồng tiền của đế quốc, vì đó là đồng tiền ngoại giáo… vì vậy mới có chuyện đổi tiền.
Bài Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe thuật lại việc Chúa Giêsu dùng roi để đuổi những người buôn bán bồ câu, chiên bò, Người còn lật nhào bàn ghế của những người đổi tiền, dù rằng những chuyện buôn bán này chỉ diễn ra khu vực dành cho dân ngoại, nhằm phục vụ cho nhu cầu tế tự của những người đi hành hương vào dịp lễ Vượt qua. Câu chuyện này được gọi là Chúa Giêsu thanh tẩy đền thờ Giêrusalem, lý do là vì đền thờ Giêrusalem đã bị ô nhiễm.
Nhưng vấn đề ở chỗ không phải là Chúa Giêsu thấy đền thờ bị ô nhiễm do rác thải hay do ồn ào… mà vấn đề là ở chỗ Chúa Giêsu muốn loại trừ ô nhiễm nơi tâm hồn của con người, thứ ô nhiễm đã làm cho dân Do Thái quên đi Giao Ước mà Thiên Chúa đã ký kết với dân Người, hay nói cách khác, Chúa Giêsu muốn thanh tẩy tâm hồn của những người Do Thái vì họ đã không thực hành Lời Chúa phán: “Ngươi không được thờ thần nào khác trước mặt Ta. Ngươi đừng lấy danh Chúa, Thiên Chúa ngươi, mà lường gạt” (BĐI).
Theo Đức Giêsu, ngẫu tượng nguy hiểm nhất là tiền bạc, tức là thần “Mammon”. Đã có lần Người lên tiếng cảnh báo: “Các con không thể làm tôi Thiên Chúa lẫn tiền của”. Những tư tế và những người lái buôn đưa súc vật vào trong khu vực Đền thờ không do lòng yêu mến Thiên Chúa, nhưng vì lợi nhuận, và như thế họ đã coi trọng tiền bạc hơn Chúa, dùng Đền thờ làm phương tiện phục vụ túi tham vô đáy của họ.
Thật vậy, khi những người Do Thái, nhất là giới lãnh đạo của đền thờ Giêrusalem tổ chức buôn bán, đổi tiền… nghĩa là họ coi tiền bạc của cải vật chất là chủ của đời mình, và mượn danh Thiên Chúa để trục lợi. Họ đã rơi vào thói tôn thờ ngẫu tượng: thờ tiền bạc, dùng Chúa và Đền thờ để phục vụ tư lợi.
Trong Mùa Chay, giáo hội mời gọi chúng ta trở về với lòng mình, để nhìn nhận sự thật về bản thân mình: điều gì đang khống chế ta, điều gì đang đè nặng trên cuộc đời ta, điều gì đang làm ô nhiễm tâm hồn ta… hay nói cách khác… ta đang tôn thờ thứ ngẫu tượng nào: tiền bạc, của cải, danh vọng, quyền lực hay khoái lạc?
“Hãy đem tất cả những thứ này ra khỏi đây!”. Chúa Giêsu hôm nay cũng giận dữ như thế khi thấy tâm hồn chúng ta là đền thờ Thiên Chúa Ba Ngôi bị ô nhiễm, bị xuống cấp, bị xiêu vẹo… Mùa Chay là mùa tu sửa đền thờ là chính tâm hồn mình… để thực sự xứng đáng là nhà cầu nguyện và là nơi Thiên Chúa ở giữa con người. Amen.
Cháu Sỹ (ST)

11 comments on “Mùa Chay Thánh 2012 #3

 1. Vuong oi em xoa bo cai hang chuNghia me tinh cha va bai yeu thuong o trong cai goi pan hoi cua chi di nhe. do an chi sap khet roi .

 2. http://www.youtube.Chi dang nghe bai NGUOOI AN NAN XAM HOI BEN VE DUONG va cung dang viet bai do dang vi ban nen pai ngung lat nua viet tiep va se goi vo ,thi tuy em muon bo bai hay cung hay gai len truoc tuy y.Y nghia cau chi cu bai nao xam hoi la nhu chi dang xam hoi mua chay nen muon gai len .

 3. Bài giảng chúa nhật thứ 3 mùa chay. Ngày nay ở tại Giêrusalem không còn Đền Thờ của người Do Thái nữa,

 4. @Matthias:Trong Mùa Chay này là thời điểm trở về với Chúa, các ngày Tĩnh Tâm cũng không thể thiếu trong Mùa Chay. Vì thế, xin mời mọi người đã tham dự những ngày Tĩnh Tâm hoặc chưa hay không có điều kiện…xin lắng nghe 2 Video Tĩnh Tâm Mùa Chay dưới đây:

 5. @GĐMatthias: Qua Iska biết Chị Mary còn đang bận… Nên xin đưa chương trình Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Cả Giuse đã (ST) để đgđ cùng tham khảo để Kính Thánh Giuse trong tháng 3 này, và cầu nguyện thêm như Cha Lương kêu gọi ĐGĐ cùng đem lại nhiều hữu ích cho mỗi người, mỗi gđ cho Tuần Cửu Nhật. Chúng ta làm Tuần Cửu Nhật tùy nghi, không nhất thiết phải đúng ngày theo chương trình.

 6. NGÀY THỨ HAI
  Ta hãy suy: Các nhân đức Thánh Cả Giuse khiến ta sốt sắng tôn sùng Người.

 7. Mừng cửu nhật Thánh cả Giuse suy ngẫm :
  Thế lực Thánh Cả Giuse khiến ta sốt sắng tôn sùng Người.

 8. Xin kính chào các cô chú và toàn thể ACE .
  Nhân ngày bổn mạng Thánh cả Giuse , xin kính chúc tất cả những ai mang tên Thánh Giuse được nhiều sức khỏe , bình an và hạnh phúc .

 9. Thứ Bảy 10.3.2012 là ngày khởi đầu tuần cửu nhật Thánh Cả Giuse. Tối hôm trước, nhận được điện thoại từ Cha Lương (Tình Thái Bình)..

 10. Thứ Bảy 10.3.2012 là ngày khởi đầu tuần cửu nhật Thánh Cả Giuse.

Đã đóng bình luận.