Mùa Chay Thánh 2012 #2


(Xin Xem Trang: Thông Báo)

@ Iska: Đã có những biến cố đầy kịch tính, xảy ra trong suốt quá trình Thương Khó của Đức Kitô, với một cái chết đau thương và nhục nhã. Một cái chết được biết trước, do vì Yêu mà vui lòng chấp nhận.
Vậy, nếu như chúng ta cũng được báo trước cái chết, tỷ dụ như chỉ còn một ngày nữa thôi.. Ta sẽ nghĩ gì? Ta sẽ làm gì? và đón nhận ra sao? Xin mời xem VideoClip sau đây: 

@GĐ Matthias: Nếu chỉ còn một ngày để sống, người ơi hãy nhớ mình là tro bụi, nhắc nhở ta đến cái chết. Vậy ta chuẩn bị gì? Để khi qua cái chết, ta đến với sự sống khác, vì chết không phải là hết.
Có lẽ nói đến cái chết ai cũng sợ, nếu ta sẵn sàng chuẩn bị mọi thứ để có thể ra đi thì cái chết không làm ta còn sợ nữa, nhưng ta chưa bao giờ chuẩn bị hoàn tất cả, vì ta luôn bị ràng buộc bởi những quyến rũ vật chất ham muốn như giàu sang phú quí, sung sướng, quyền cao chức trọng… nên đã làm cho ta lãng quên cuộc sống mai sau. Nhưng muốn đến được nước trời thì ta phải đánh đổi, phải chiến đấu, vượt thắng chính mình, phải chống lại những tính hư tật xấu, đam mê danh vọng… làm người ai cũng chỉ muốn sướng chứ nào ai muốn khổ. Ai cũng sống và sẽ phải chết, khi chết rồi chẳng ai lại không muốn vào nước trời cả, mà hình như nước trời thuộc về một thế giới nào đó, có thể không có trong tâm thức mọi người, cho nên có người không tin có nước trời và người ta không lấy làm quan trọng, để thực sự sống và quan tâm phải làm thế nào để được vào Nước Trời.
Giả như ta chỉ còn được 1 ngày để sống, có lẽ chẳng có ai trên thế gian này còn muốn gì nữa, mà phải làm tất cả những gì có thể làm được, làm gì? phải chọn lựa dứt khoát giữa Thiên Chúa và ma quỷ, thiên đàng và địa ngục, ánh sáng và bóng tối…Vì thời giờ đã hết, chỉ có cách quay trở về, về với chính mình, về với gđ, về với cội nguồn sự sống là Thiên Chúa, là Đấng ban cho ta sự sống. Đặc biệt Mùa Chay này là thời điểm giúp ta chuẩn bị tốt hơn, nhất là qua các Bí Tích Giao Hòa, Mình Máu Thánh Chúa, các nghi thức phụng vụ của Hội Thánh.v.v… của Mùa Chay giúp cho ta sống lại từ thân phận tội lỗi yếu đuối mỏng giòn.
Tạ ơn Chúa đã cho chúng con Mùa Chay Thánh, để chúng con nhận ra bản thân cùng cách sống chưa đẹp theo Thánh Ý Chúa. Matthias TN.

@ Matthias: Xin thông báo cùng mọi thành viên và đgđ.
Mấy ngày qua Anh Iska đã bị đau lưng, nên hiện nay đang được châm cứu, uống thuốc. Tạ ơn Chúa, cũng nhờ lời cầu nguyện của một số thành viên trong đgđ, nên Iska đã thuyên giảm nhiều ( đi đứng nhẹ nhàng được), dù trong thời gian chữa bệnh nhưng Iska cũng đang cố gắng làm một hai việc tốt cùng các em và các cháu. Ngày mai 19 giờ tối 01-03 đầu tháng đọc kinh tại nhà Quyền Lan, sẽ có Cha Hùng Bảy Ngàn cùng vài ba Thày (chủng Sinh) cũng về tham dự buổi đọc kinh tối đầu tháng ba này, nên Iska cũng sẽ về họp mặt. Xin các thành viên xa quê hoặc không đến được thông công cùng ĐGĐ trong buổi kinh tối ngày mai.
Xin Chúa, Mẹ Maria, Các Thánh chúc lành và cầu bầu cho ĐGĐ, sống tốt đẹp hơn trong Mùa Chay Thánh này và cho Iska mau chóng lành bệnh. Matthias T.N.

# GiaDinhTaAnPhucMary Nguyen thân ái chào tất cả các thành viên.
Được tin cậu Iska bị đau, phải nằm điều trị tại bịnh viện, anh chị thấy thương cậu quá! Anh chị rất tiếc không thể đến thăm cậu được, chỉ biết cầu nguyện thật nhiều, xin Chúa chữa lành , để cậu gặp thầy gặp thuốc, mau chóng bình phục.
Anh chị nghĩ rằng cậu đã bỏ thời gian quá nhiều ngày không ăn, đêm không ngủ để lo công việc tìm kiếm nước trời, làm vinh danh Thiên Chúa và mang mọi người xích lại gần nhau…Chuẩn bị những chương trình trong mùa chay thánh, tháng kính Thánh Giuse, Lễ Phục Sinh, kỷ niệm ngày …của Thầy, tháng năm kính Đức Mẹ… những buổi đọc kinh tối… Ôi, quá nhiều nên cậu đã bị bịnh! Xin Chúa chữa lành và chúc phúc cho cậu !
Thời gian này, Mary đang dùng thời gian để suy gẫm các bài chia sẻ của các thành viên nhất là trong mục Đức Tin Công Giáo, lắng nghe các chứng nhân trong trang Lòng Chúa Thương Xót, xem đi xem lại nhưng Videoclips của dì Châu, Iska cùng những bài chia sẻ khác của các thành viên như cháu Sỹ…Mary xin chân thành cám ơn đến tất cả, Mary đọc đi đọc lại, xem đi xem lại, nghe đi nghe lại và ngẫm nghĩ sao các anh chị em mình giỏi thật, hay thật, khéo thật, sưu tầm được những tài liệu, chép được những bài hát, rồi ghép hình thật ý nghĩa, đặc biệt nhất là videoclip với bài hát nếu chỉ còn một ngày để sống…Mary thích quá! Nên chưa thể viết bài được, lắng nghe, thưởng thức và suy gẫm đã…và Mary cảm thấy mình vẫn làm ít quá! Và Mary đang xin với Chúa: ”Chúa muốn con làm gì? Xin soi sáng cho con biết” Mary luôn luôn hỏi Chúa như thế! Chúa muốn con làm gì? Viết gì trong mùa chay và đặc biệt trong tháng 3 này, tháng mà Mary thích nhất trong năm.
Cậu Iska ơi, cậu đã đỡ chưa, đã được về nhà chưa? Cám ơn cậu rất nhiều cho những sự cậu đã, đang và sẽ làm cho đgđyt này. Chúc cậu mau lành bịnh. Cần gìn giữ sức khoẻ cậu nhé! Hôm qua, chị có phone cho cậu, nhưng không gặp cậu. Tiếc quá! Cám ơn tất cả những thành viên đã viết những bài chia sẻ, đã làm những Videoclips, đã đọc những bài trong trang NKTT này.
À, Mary vừa mới có giờ để được xem Videpclip du lịch DaLat của năm thành viên, thấy cảnh đẹp, người vui tươi mà mừng cho anh chị em quá! DaLat thật đẹp và khác xa hơn trước rất nhiều! Đúng là Chúa đã sáng tạo ra những bông hoa đẹp quá! Kể cả các bông hoa người nữa! Ước gì mọi người cứ luôn được vui như thế, hãy chụp nhiều hình vào, khi đã mất còn tươi đẹp, đừng đợi tới khi về già, da nhăn nheo, người mệt mỏi…moi …..hi hi….nhìn người nào cũng vui, cũng trẻ, cũng đẹp! Tạ ơn Chúa.
Chúc tấ
t cả các thành viên luôn Bình An, Hạnh Phúc trong Chúa. Mary Nguyen 

# GĐ Hearonimo: Anh chi Minh Son gửi lời thăm cậu Vương, chị đang viết dở dang thì nó biến đâu mất rồi nên viết lại, mấy ngày nay chị lên mạng chưa thấy tin tức gì mới, tưởng là cậu chưa có bài mới để lên mạng, hôm qua cháu Tiên đi hành hương Thánh Địa Do Thái tức ISRAEL về, gọi điện thoại và nói rằng sẽ gửi hình và chuyện về nước Do Thái, nhưng vẫn chưa thấy cậu lên mạng đọc tin. Chú Tiến viết cậu bị bịnh nên anh chị viết lời thăm cậu xem bịnh tình bớt chưa, cậu lên châm cứu ông Năm Lộc ở trên Thông Tây gần chỗ bán gà vịt ở ngã ba chợ Thông Tây ông này châm cứu giỏi lắm, hồi ở VN chị có đưa chú Tiến tới đó châm cứu, ông là anh rể của thầy Hùng bạn cậu ở Hoàng Mai, cậu để lâu sẽ thành thần kinh toạ giống chú Tiến thì mệt lắm, thôi ráng chữa bịnh cho khỏi để giúp cho trang mạng được phong phú và có nhiều tin tức mới cho mọi người đọc, cậu lên bài ‘nếu chỉ còn 1 ngày…’ ai xem cũng thích và khen cậu ghép hay và đẹp quá, hơn cả đài truyền hình nữa.
Ngày 1/3 đọc kinh nhà cậu Quyền, anh chị góp ý và hướng về quê hương với anh chị em con cháu, cầu cho tất cả mọi người được sốt sắng va được Chúa, Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse nhận lời. Amen. A.C MinhSon.

# CHAU NGUYEN: Đọc tin Vương đượcc đỡ đau rồi chị cũng mừng nhưng cầu xin Chúa cất hẳn cái đau đó cho em, nhưng nếu còn hơi đau để đượcc nằm tịnh dưỡng chắc cũng là do ý Chúa muốn em được Nghỉ Ngơi đó thôi, chị tin mà vì vậy chị cũng muốn gởi tặng em trong lúc nằm nghỉ ngơi và xem nghe videoclip về Mùa Chay nhé, và cũng mời mọi người cùng xem và nghe với Vương luôn, chúng ta vừa nghe vừa hát theo và cũng vừa suy ngẫm về Mùa Chay, hầu Ăn Năn Cầu Nguyện. Để sống luôn được đẹp lòng Chúa. Chúc em khoẻ để tiếp tục siêng năng làm việc như được Vác Thánh Gía Là Niềm Tự Hào. Chúc ĐGĐ luôn được Bình An Hạnh Phúc bên Chúa.
LOVE CHAUDO  

#CHAU NGUYEN: Hôm nay Chúa nhật tuần thứ 2 mùa chay, đã đi dự lễ tại nhà thờ Chánh Toà người Cannadien vì khi nghe bài Phúc Âm hiểu mập mờ, nên phải về nhà kiếm Phúc Âm trong Youtube để tìm hiểu và Suy Niệm Phúc Âm Mùa Chay cho tốt hơn, và Chau Nguyen cũng xin mời ĐGĐ chúng ta cùng xem, nghe và Suy Niệm Phúc Âm Chúa Nhật 2b Mùa Chay. Nguyện xin Chúa luôn ngự trị trong Tâm Hồn mỗi người và cho mọi người Tỉnh Thức trong Mùa Chay Thánh này. Chau nguyen mời ĐGĐ cùng xem, nghe 40 bài Suy Niệm Mùa Chay.

#SyLan: Kính chào các cô chú và toàn thể ACE trong gia đình .
Chúa nhật thứ 2 mùa chay , cháu xin gửi bài giảng mà cháu sưu tầm được trên internet nói về ” Thử thách đức tin ” , xin kính mời tất cả mọi người cùng xem và suy ngẫm .
THỬ THÁCH CỦA ĐỨC TIN
Thưa quý OBACE, có những đôi vợ chồng cưới nhau nhiều năm, họ khao khát có được một đứa con cho vui cửa vui nhà mà cũng không thể có được, họ phải đi xin một đứa con về nuôi, song điều đó cũng không đơn giản; và ngược lại có những gia đình, vì hoàn cảnh nào đó mà họ đã phải dứt ruột đem con của mình để cho người người khác nuôi giùm. Cứ nhìn hình ảnh, một bên là cha mẹ ruột đau đớn khi phải đưa con vào tay của người khác, chấp nhật từ bỏ tình mẫu tử, phụ tử với chính giọt máu của minh ngược hẳn với gương mặt vui mừng hạnh phúc của những vợ chồng phải đi xin con về nuôi khi đưa tay ra đón lấy đứa con của người khác làm con của mình, đón lấy giọt máu của người khác làm giọt máu của mình, thì chúng ta dễ hình dung về một Thiên Chúa đã chấp nhận trao ban cho nhân loại người con, là khúc ruột, là máu thịt của mình cho nhân loại.
Hình ảnh Thiên Chúa như một người cha già, trông cậy vào người con duy nhất, mà giờ đây chỉ vì yêu thương loài người là thụ tạo của mình mà chấp nhận một sư trao ban đánh đổi như thế. Hình anh ấy được diễn tả qua câu chuyện của Apraham. Sau bao nhiêu lần hứa hẹn, Thiên Chúa đã cho Apbraham sinh được Isaac trong lúc tuổi đã già, Isaac là tất cả niềm hy vọng, là niềm vui là hạnh phúc, là ước mơ trong tuổi già của Apbraham. Đó là niếm vui của một cặp vợ chồng đã già, tài sản đầy nhà, lúa thóc đầy kho, có thể nói họ không thiếu gì, chỉ thiếu một đứa con để nối dõi tông đường, là người thừa hưởng tất cả tài sản công khó của ông, vì thế Isaac là hạnh phúc và tương lai của Apbraham. Thế nhưng Thiên Chúa lại cứ muốn thử thách lòng tín trung và vâng phục của ông, khi Ngài đòi Apraham: Hãy đem đứa con một yêu dấu của ngươi là Isaac…dâng nó làm lễ toàn thiêu trên một ngọn núi ta sẽ chỉ cho, một đòi hỏi thật quá sức chịu đựng của một người cha: sát tế chính con của mình. Kinh Thánh cho thấy Apbraham đã không hề phản ứng giận dữ hay ca thán một lời, ông không hề tính toán hoặc oán trách Thiên Chúa, trái lại ông đã hoàn toàn tin tưởng rằng Thiên Chúa không hề lừa dối ông, Thiên Chúa không thể bắt ông chịu đựng quá sức, ông vẫn tin vào lời Thiên Chúa đã hứa cho ông trở thành cha của một dân tộc đông đức, dù lúc này ông đã gần trăm tuổi, ở cái tuổi mà theo thói thường thì không còn hy vọng sinh con, vậy mà Apraham vân tin và đem con mình đi sát tế mà lòng đau như cắt.
Đúng như Apraham đã tin, Thiên Chúa chỉ thử thách ông về lòng trung thành, Ngài đã ngăn tay ông lại khi ông đang cầm dao để sát tế con mình, Thiên Chúa đã hiểu lòng ông và đã trả lại cho ông Isaac một lần nữa là của ông, và một lần nữa Thiên Chúa lại lặp lại lời hứa vơi Apbraham, Ngài lấy danh dự mà thề sẽ chúc phúc cho ông và cho dòng dõi ông nên đông như sao trên trời như cát bãi biển.
Nếu như hành động sát tế con của Apbraham, thể hiện lòng tín trung của ông đối với Thiên Chúa, thì hành động của một Thiên Chúa đã trao ban con để cứu nhân loại này khỏi phải chết là một hành động yêu thương đến tột cùng – Đức Giêsu chính là Người Con ấy. Hôm nay trước mặt các môn đệ, Thiên Chúa Cha đã khẳng định tình yêu thương của Ngài với con mình là Đức Giêsu, và cũng bày tỏ cho con người thấy “trái tim” và tình yêu thương của Ngài danh cho Chúa Giêsu. Đó là tình yêu của một người cha đối với con, là”khúc ruột” là tương lai và là niềm hạnh phúc, tự hào của Người Cha, vậy mà, Thiên Chúa đã trao Người Con ấy cho con người, với chỉ một lời căn dặn: Đây là con Ta yêu dâu rất đẹp làng ta, các ngươi hãy nghe lời Người!
Thiên Chúa Cha đã cẩn thận, căn dặn các môn đệ hãy nghe lời của Chúa Giêsu nói, mà Chúa Giêsu, lúc này sắp nói cho các ông một điều vượt quá sức tưởng tượng của các ông: Đừng nói cho ai điều các con vừa xem thấy, cho đến khi Con Người từ cõi chết trỗi dậy. Bởi vì các tông đồ đang hết sức băn khoăn bởi những nghịch lý, một đàng các ông vừa mới được chứng kiến sự biến đổỉ hình dạng của Thày mình, mặt Người chói lọi như mặt trời, áo Người trở nên trắng tinh như tuyết, tức là các ông vừa nhìn thấy Thày các ông xuất hiện trong vinh quang của một vị Thiên Chúa, khiến các ông vừa hạnh phúc vừa sợ hãi, đàng khác Thày các ông lại nói đến chuyện Thày sẽ bị bắt, bị giết và sẽ trổi dậy từ cõi chết. Chính vì thế mà Chúa Cha đã phải dặn trước các môn đệ là: hãy nghe lời Người, để các tông đồ đỡ sốc trước những biến cố tử nạn sắp xảy ra.
Cho các tông đồ chứng kiến vinh quang trên núi, khiến các ông ngây ngất trong cái hào quang ấy, và chính Phêrô đã muốn dừng lại, muốn kéo dài vinh quang mà các ông vừa chứng kiến: Thưa Thày, chúng con được ở đây thì thất là tốt, con sẽ làm ba lêu, một cho Thày, một cho Mose, và một cho Elia, nhưng Đức Giêsu muốn các ông xuống núi, muốn các ông trở về với thực tại, mà cụ thể là cuộc thương khó mà Chúa Giêsu sắp bước vào, cho các tông đồ thấy trước vinh quang là để các ông thêm đức tin vào Thày của các ông, mà chỉ ít ngày nửa thôi, mặc dù là Con Thiên Chúa, nhưng Ngài lại bị con người hành hạ và giết chết; Cái vinh quang sáng láng mà các tông đồ vừa xem thấy là bảo đảm cho việc Ngài trổi dậy, đó là điều không dể dàng chấp nhận đối với các tông đồ lúc này, khi mà các ông còn đang nuôi bao hy vọng hòan toàn có tính cá nhân ở nơi Thày mình. Chỉ sau khi sự kiện đã xảy ra và Thày các ông đã chỗi dậy và ban cho các ông Thánh Thần, thì các ông mới hiểu thế nào là tình yêu thương trao tặng của Thiên Chúa Cha và thế nào là tình yêu thương vâng phục cứu độ của Đức Giêsu.
Thưa quý OBACE, Thánh Phaolô đã cảm nghiệm được tình yêu thương ấy và đã chia sẻ với Timothe trong bài đọc hai rằng: chúng ta được mời gọi trở thành dân thánh, dân riêng của Chúa, không phải vì tài năng công sức của chúng ta, mà là vì ân sủng Thiên Chúa đã ban cho ta qua Đức Giêsu Con của Ngài, vì chính Chúa Giêsu đã dùng Tin mừng và cái chết của Ngài để đem đến cho ta sư sống trường sinh.
Cảm nghiệm của Thánh Phaolô cũng phải là cảm nghiệm của chúng ta hôm nay: Thiên Chúa chính là ân nhân cứu mạng chúng ta, vì chúng ta mà Ngài đã phải hy sinh Con mình! Cảm nghiệm như thế để chúng ta nhận ra tình yêu thương quá lớn lao mà Thiên Chúa dành cho con người, để rồi chúng ta cũng biết sống thế nào cho xứng với tư cách là những người được yêu thương.
Hãy vâng nghe lời Người đó là điều Thiên Chúa muốn chúng ta hôm nay, đó là nghe và làm theo lời mời gọi sám hối của Đức Giêsu đã gửi đến chúng ta: Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng, tức là chúng ta không thể chần chừ nữa, ma hãy có những việc làm cụ thể đề thay đổi, làm mới lại cuộc sống của mình, là cắt bỏ đi những cành nhánh gai góc, những tật xấu cố chấp để lập nên một nếp sống mới, và hãy để cho Tin Mừng của Chúa Giêsu dẫn dắt chúng ta trong đời sống gia đình, trong làm ăn buôn bán.
Hãy nghe lời Ngài, là cùng Ngài bước vào con đường thập giá, là đón nhận những khó khăn đau khổ cuộc sống thường ngày, là chấp nhận hy sinh và từ bỏ: hy sinh vì chồng vì vợ và vì con cái; từ bỏ những lối sống gian dối bất công, những suy nghĩ và hành động mang tính ích kỷ và những thú vui riêng như rượu chè, cờ bạc, số đề, chời bời, lười biếng để vun đắp cho đời sống đạo đức và cho hạnh phúc của gia đình.
Cụ thể hơn, là mỗi người, từ người già đến người trẻ, chúng ta được mời gọi trở về với việc thờ phượng Thiên Chúa, vì Ngài là cha yêu thương chúng ta, qua Bí tich Giải tội và nguồn trợ lực là Bí tích Thánh Thể, hãy để tâm, để giờ cho Chúa một cách trọn vẹn, qua việc dâng lễ một cách đầy đủ và thường xuyên hơn, qua việc siêng năng đọc kinh cầu nguyện, nhất là giờ kinh tối tại các gia đình, vì đó là những lúc Chúa nói với chúng ta rõ ràng nhất và hãy sống quan tâm đến nhau nhiều để biết chia sẻ cách cụ thể ngay trong gia đình, trong lối xóm và trong môi trường xứ đạo chúng ta. Đó là cách chúng ta vâng nghe lời người.
Còn với các bạn trẻ, các bạn đừng ngại ngùng khi Nghe Lời của Chúa, đừng xấu hổ khi làm theo lời Chúa, vì Chúa là vị quân sư, là thày dạy, Ngài sẽ chỉ cho các bạn biết cách phải sống trong xã hội hôm nay. Hãy mạnh dạn mở lòng để đón nhận Đức Giêsu , Ngài chính là quà tặng Thiên Chúa ban cho mỗi người, hãy để Người sống với các bạn, đồng hành với các bạn, Ngài sẽ là người bạn tốt, và là người để các bạn tâm sự và bày tỏ nỗi lòng, và nhất là Ngài sẽ đưa chúng ta đến với Chúa Cha
Mỗi người sống như thế thì Mùa Chay sẽ không phải là mùa u ám nặng nề, mà là dịp để mỗi người thể hiện vai trò và bổn phận làm con của Thiên Chúa, và Thiên Chúa cũng sẽ nói với mỗi người chúng ta: Con là con yêu dấu của Cha, con làm đẹp lòng Cha. Amen
Cháu Sỹ

           Kinh Tối 1-3-2012 – Nhà Quyền Lan

@Matthias: Buổi đọc kinh tối đầu tháng 3 tại nhà Quyền Lan của ĐGĐ cũng đông đủ các thành viên,đặc biệt có sự tham dự của Cha Giuse Hùng và 2 Thầy của Dòng Thủ Đức (người thân quen của đgđ ở VN) thật là tốt đẹp và vui vẻ với tâm tình của Mùa Chay Thánh. Trong thời gian này, vì Iska bị đau lưng và phải nằm Viện để chữa trị, nên mọi sư Matthias kiêm quản hết. Chính vì thế, nên hình ảnh buổi kinh tối không được cập nhất sớm và chất lượng ảnh cũng không được đẹp lắm.Hôm nay Matthias mới đưa lên được, xin thông cảm.
 Cha Hùng nâng cùng Matthias…để chúc mừng bữa tiệc 

#GĐ Heironimo: Anh Chị Minh Son gửi lời chào ace trong trang nktt, ngày 1/3 vừa rồi đọc kinh nhà cậu Quyền, Anh Chị Thấy Toàn Thể gia đình xum họp đọc kinh sốt sắng có sự hiện diện cùa Cha Hùng, con xin thay mặt anh em con cháu cám ơn Cha rất nhiều, đã vì tình thương mến với gia đình chúng con, đến để chia sẻ Lời Chúa trong Mùa Phục Sinh mà Cha rất bận rộn lo cho giáo xứ, nhưng Cha vẫn cố gắng về với gia đình chúng con, để cầu nguyện cho gia đình chúng con trong năm mới này được nhiều ơn lành hồn xác và cầu cho cha Mẹ chúng con sớm được về hưởng nhan Chúa. Con ước mong sớm được về thăm quê hương và thăm Cha, chúc Cha sức khoẻ dồi dào và được khôn ngoan sáng suốt để phục vụ Chúa lo cho con chiên của Chúa thánh thiện và bền vững đức tin, xin Chúa nhận lời cầu nguyện của chúng con. Amen. Gia đình HEIRONIMO.

@GĐ Matthias: Những buổi đọc kinh tối nơi các gđ Công Giáo trong cuộc sống hiện nay, không còn như trước đây nữa, thật là hiếm hoi mới nghe thấy tiếng đọc kinh tối vang vọng để nghe được, có lẽ công việc quá vất vả lo sinh kế cho gđ cùng nhiều thú vui và vật chất đã làm con người ngày nay đã lãng quên việc đọc kinh tối nơi gđ. Nhưng vẫn còn những gđ vẫn giữ thói quen vào buổi tối trước khi đi ngủ, các thành viên cùng nhau quay quần dưới bàn thờ Chúa để đọc kinh dâng tất cả mọi sự lên Thiên Chúa và cảm tạ cho một ngày được bình an cùng phó dâng hồn xác trong tay Chúa, Mẹ Maria, Các Thánh. Đó cũng là cách nâng cao thêm đức tin cho các thành viên trong gia đình, để khỏi bị xa vào các sự cám dỗ. Thời gian bên nhau đó sẽ giúp ta nâng dậy đức tin công giáo, rèn luyện cho thành viên nơi gđ hãm bớt được những yêu thích…Việc đọc kinh tối nơi gđ thật đáng quý, đáng ca ngợi, trân trọng và nên học hỏi, bắt chước vì đó là việc lành phúc đức cho phần rỗi của mỗi người. Đó cũng là bổn phận của người cột trụ nơi gđ, là trách nhiệm của người làm cha mẹ.
   Dù chỉ mỗi đầu tháng ĐGĐ ta họp nhau trước bàn thờ Chúa và thay đổi mỗi lần đọc kinh nơi các gđ khác, thật là tuyệt vời mà ít có đgđ nào làm được. Vì gđ đã hiếm, hơn nữa chúng ta lại là một ĐGĐ. Vì thế! các bậc làm Cha Mẹ hãy cùng nhau tổ chức các buổi đọc kinh tối trong gia đình, nơi đgđ…đó là cách giáo huấn, gương sáng cho con cháu noi gương, bắt chước. Tăng thêm tình thân ái với nhau…Có lẽ nhiều người sẽ có rất nhiều lý do để không thể đọc kinh, nhất là buổi kinh tối nơi gđ và cho là: Giữ đạo tại tâm, chẳng cần gì phải đọc kinh.v.v…, nếu người làm cha mẹ cố gắng, đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn và kêu gọi. Mỗi tối, gia đình sum họp quanh bàn thờ để nguyện kinh và dâng gia đình trong tay Chúa là một điều nên và cần làm, sẽ thành thói quen  (dù không thường xuyên) bởi vì đọc kinh mỗi tối có nhiều lợi ích như : Tạo được giây phút thiêng liêng và bình an trong gia đình mỗi ngày. Có điều kiện sum họp quanh bàn thờ Chúa sau một ngày làm lụng, học tập vất vả để cùng tâm sự chia sẻ với Chúa. Củng cố lòng sùng đạo, đời sống đức tin và sống đạo cho mọi thành viên trong gia đình.
   Lạy Chúa, xin cho chúng con biết cải thiện lại đời sống đức tin trong gia đình bằng cách tổ chức các buổi đọc kinh tối trong gia đình, đgđ của chúng con, để gia tăng đức tin và lòng đạo đức, nhất là sống Mùa Chay này theo Thánh ý chúa hơn. Matthias TN.

30 comments on “Mùa Chay Thánh 2012 #2

 1. VUONG oi bai chia se cua chi de khoan da gai len vi de nghe moi nguoi chu tam nghe giang va doc nhung bai chia se hom nay ma chi cung thay vi trang day qua.

 2. Chau nguyen xin noi tiep cua cau chuyen tren ,ve vo chong tam su nhu anh chong minh da co nhung y kien lau lau bo le mot ngay de dem niem vui toi cho nguoi khac nhung Chau Nguyen khong chiu vi so co toi va anh ay noi da hoi cha roi cha noi duoc nhung minh van chua dam lam ,ma nay da nghe cau chuyen cua Iska chia se ve bai anh A va anh B thi minh da an tam ,dang viet bai chia Chau Nguyen cung dang lang nghe nguoi dau kho bi vo bo theo nguoi dan ong khac 3dua con tho bi bo vo that dang thuong lam

 3. Nguyehau Nguyen cung da tam xong cong viec va da doc bai Chia sec cua ISKA thi that dung thay vay bai giang Cha Thanh nhac nho chung ta khong sai va cung that la lung cua su trung hop chuyen anh B va anh A dung nhu Y chua can cho CHau Nguyen duoc ro chac chan anh B nen bo le Chu nhat guip anh A la diu dung.Chau Nguyen xin chia se cho moi nguoi cung biet .Toi hom qua khi hai vo chong minh chuan bi ngu truoc khi ngu thi cung tam su va Chau Nguyen c0 noi voi anh ay ,minh can quan tam mot so nguoi hua di thamvai nguoi o xavi thay hoan canh toi nghiep qua ma van chua roi minh van can moi hoac di dau do de cho nhung nguoi dang dau kho nay ho muon duoc noi len noi long tan nat ,va con phai toi tham vai gia dinh tang toc (co gdchet 3nguoi trong mot tuan le).Va con tham ban khong con thoi gian dai v v v……. minh canphai sap xep thoi gian nua do anh a. va anh ay cuoi roi tra loi rang anh di lam suot thu bay lai danh cho con chau Chua nhat thi danh cho Chua thoi thi lau lau em ngat mot ngay den voi Chua lam ngay dem niem vui den cho ngumoi nguoi,roi nua thay vi thu Sau Chua chet em moi ho toi nha an chay luon cu Dau hu mam tom roi ngoi cho ho noi chia se tam tu buon thay vi di ngam Dang Thanh Gia thi minh di tham nhung gia dinh can tham.con trong may cuoi tuan nay minh phai di tham nguoi sap qua doi va nhung GD co than nhan vua qua doi..Chau Nguyen bong dung chot hoi anh ay ,sao em nghi thay minh cung la nhi di bat cu noi dau xa gan tu truoc toi nay sao nhung nguoi nao co chuyen phien muon thuong dau cung den lam quen voi em roi tu do tro thanh nguoi than chia se chut het bau tam su cho em vay ha ..anh ay tra loi rang vi ho nhin emchac thay duoc nhu o dem nguoi Tinh Cam de Chia SE ,nhu neu gap cai co ma em quen ay co do hay ao ao thi chac gi nguoi ta dam chia se.o noi toi co ban nay Chau Nguyen giat minh ban ca nguoi len vi nho thang truoc di cho co gap lai co va co da co moi dam cuoi con gai cua co minh da nhan loi nhung vi ban nhieu viec dau oc quen lang suc nho mai ra la Thu bay nay (vi khi gap noi khong can dua thieptoi nha ) de minh se de le va nha thiep tai nha tho) va co ta da nhan trong phone nhung vi ong chong da quen khong nhan lai cho minh vi vay ngay bay gio Chau nNguyen vuoa viet bai chia se ma vua cau xin sao lat nua phone cho vai nguoi de lien lac duoc voi co ta vi co ay cung song trong hoan canh rat dang thuong Gia Dinh khong Hanh Phuc vi tinh Yeu thuong muon chia se Chau Nguyen nghi rang day la Chua dang thu thach tam long cua Chau nguyen ve GD cua nguoi ban gai nay xem minh co co gang de di tim ho khong vi hon muoi may nam truoc gd ho van Hanh Phuc binh thuong nay ho sa co that the minh kgong the lo ho duoc . xin loi truoc neu bai viet co lung cung vi lai ban roi con co nguoi cho phone de than tho nua . Chuc cac thanh vien duoc binh an .LOVE CHAU NGUYEN

 4. Sau khi lam xong tuan cuu nhat , phai di nau bep va lo cho chau Noi an bua trua ,2cong viec vua mot luc the nhung van tranh thu mang may theo xuong kitchen tiep tuc mo len nhin ky lai thi co thay duoc bai chia se cua IskaVuong Nguyen .Trich doan bai giang cuaCha Thanh Tam Chau Nguyen mung lam muon doc ngay nhung phai bo do vi neu ban khi doc se khong Suy ngam duoc,bay gio thi minh chuyen qua nhac thanh ca Mua Chay vay,.bai hat LOI XAM HOI BEN VE DUONG ..

 5. Chau Nguyen doc va nghe Chia se LOI CHUA roi suy ngam thay that Tham Nhuan Trong TRAI TIM minh va Cau Nguyen ngay voi LONG THUONG XOT CHUA rang xin giup anh em chung con gia dinh con va chinh noi ban than yeu hen cua con day trong mua chay nay duoc Chua Thanh Hoa Tam Hon va Doi Thay Trai Tim chung con. ,,biet song THU THA,HY Sinh Yeu Thuong Anh Em de chung con duoc thay CHUA LON LEN chung con thi NHO DI.

 6. Voi nhung bai chia se cung nhu videoclip Tinh Tam Mua Chay, va bai chia secua chau SYLAN Viet Suy Ngam Mua Chay ,bai giang THU THACH DUC TIN

 7. Chi chua viet bai xong dung gai len trang NKTTvoi nhe.

  CHAU NGUYEN. Con xin kinh goi tham chao toi cha Dinh Long va cha LUONG a. ,Than Thuong chao cac thanh vien GIA DINH YEU THUONG.
  Chau Nguyen Sang som vua thuc day da ban biu voi chau no quay qua! nhungvan motrang NOI KET TINH THAN de lam tuan cuu nhat Hau Duoc Noi guong thanh Ca GIUSE,.Su ban biu cua minh dien ta khong het va se khong ai thay ma hieu duoc VI DUC TIN nen van biet rang THIEN CHUA THAY duoc va da giup Chau Nguyen luon san sang co TINH THAN chia se lang nghe loi than phien cua nhung nguoi dau buon trong moi hoan canh tang thuong khac nhau.va cung biet rang CHUA luon mot tay nang do trong cong viec hang ngay minh.
  Chau Nguyen doc va nghe Chia se LOI CHUA roi suy ngam thay that Tham Nhuan Trong TRAI TIM minh va Cau Nguyen ngay voi LONG THUONG XOT CHUA rang xin giup anh em chung con gia dinh con va chinh noi ban than yeu hen cua con day trong mua chay nay duoc Chua Thanh Hoa Tam Hon va Doi Thay Trai Tim chung con. ,,biet song THU THA,HY Sinh Yeu Thuong Anh Em de chung con duoc thay CHUA LON LEN chung con thi NHO DI.
  Sau khi lam xong tuan cuu nhat , phai di nau bep va lo cho chau Noi an bua trua ,2cong viec vua mot luc the nhung van tranh thu mang may theo xuong kitchen tiep tuc mo len nhin ky lai thi co thay duoc bai chia se cua IskaVuong Nguyen .Trich doan bai giang cuaCha Thanh Tam Chau Nguyen mung lam muon doc ngay nhung phai bo do vi neu ban khi doc se khong Suy ngam duoc,bay gio thi minh chuyen qua nhac thanh ca Mua Chay vay,.bai hat LOI XAM HOI BEN VE DUONG ..
  Nguyehau Nguyen cung da tam xong cong viec va da doc bai Chia sec cua ISKA thi that dung thay vay bai giang Cha Thanh nhac nho chung ta khong sai va cung that la lung cua su trung hop chuyen anh B va anh A dung nhu Y chua can cho CHau Nguyen duoc ro chac chan anh B nen bo le Chu nhat guip anh A la diu dung.Chau Nguyen xin chia se cho moi nguoi cung biet .Toi hom qua khi hai vo chong minh chuan bi ngu truoc khi ngu thi cung tam su va Chau Nguyen c0 noi voi anh ay ,minh can quan tam mot so nguoi hua di thamvai nguoi o xavi thay hoan canh toi nghiep qua ma van chua roi minh van can moi hoac di dau do de cho nhung nguoi dang dau kho nay ho muon duoc noi len noi long tan nat ,va con phai toi tham vai gia dinh tang toc (co gdchet 3nguoi trong mot tuan le).Va con tham ban khong con thoi gian dai v v v……. minh canphai sap xep thoi gian nua do anh a. va anh ay cuoi roi tra loi rang anh di lam suot thu bay lai danh cho con chau Chua nhat thi danh cho Chua thoi thi lau lau em ngat mot ngay den voi Chua lam ngay dem niem vui den cho ngumoi nguoi,roi nua thay vi thu Sau Chua chet em moi ho toi nha an chay luon cu Dau hu mam tom roi ngoi cho ho noi chia se tam tu buon thay vi di ngam Dang Thanh Gia thi minh di tham nhung gia dinh can tham.con trong may cuoi tuan nay minh phai di tham nguoi sap qua doi va nhung GD co than nhan vua qua doi..Chau Nguyen bong dung chot hoi anh ay ,sao em nghi thay minh cung la nhi di bat cu noi dau xa gan tu truoc toi nay sao nhung nguoi nao co chuyen phien muon thuong dau cung den lam quen voi em roi tu do tro thanh nguoi than chia se chut het bau tam su cho em vay ha ..anh ay tra loi rang vi ho nhin emchac thay duoc nhu o dem nguoi Tinh Cam de Chia SE ,nhu neu gap cai co ma em quen ay co do hay ao ao thi chac gi nguoi ta dam chia se.o noi toi co ban nay Chau Nguyen giat minh ban ca nguoi len vi nho thang truoc di cho co gap lai co va co da co moi dam cuoi con gai cua co minh da nhan loi nhung vi ban nhieu viec dau oc quen lang suc nho mai ra la Thu bay nay (vi khi gap noi khong can dua thieptoi nha ) de minh se de le va nha thiep tai nha tho) va co ta da nhan trong phone nhung vi ong chong da quen khong nhan lai cho minh vi vay ngay bay gio Chau nNguyen vuoa viet bai chia se ma vua cau xin sao lat nua phone cho vai nguoi de lien lac duoc voi co ta vi co ay cung song trong hoan canh rat dang thuong Gia Dinh khong Hanh Phuc vi tinh Yeu thuong muon chia se Chau Nguyen nghi rang day la Chua dang thu thach tam long cua Chau nguyen ve GD cua nguoi ban gai nay xem minh co co gang de di tim ho khong vi hon muoi may nam truoc gd ho van Hanh Phuc binh thuong nay ho sa co that the minh kgong the lo ho duoc . xin loi truoc neu bai viet co lung cung vi lai ban roi con co nguoi cho phone de than tho nua . Chuc cac thanh vien duoc binh an .LOVE CHAU NGUYEN

 8. @GĐ Matthias: Những buổi đọc kinh tối nơi các gđ Công Giáo trong cuộc sống hiện nay, không còn như trước đây nữa, thật là hiếm hoi mới nghe thấy tiếng đọc kinh tối vang vọng để nghe được,

 9. Kính chào các cô chú và toàn thể ACE trong gia đình .
  Chúa nhật thứ 2 mùa chay , cháu xin gửi bài giảng mà cháu sưu tầm được trên internet nói về ” Thử thách đức tin ” , xin kính mời tất cả mọi người cùng xem và suy ngẫm .

 10. anh chi Minh Son gui loi tham cau Vuong ,chi dang viet do dang thi no bien dau mat roi ,nen viet lai may ngay nay chi len mang chua thay tin tuc gi moi ,tuong la cau chua co bai moi de len mang ,

 11. hom nay,doc tren mang moi duoc hay tin cau Vuong bi binh ,nen khong len mang duoc
  ,chi voi vang viet thu nay ve hoi tham cau ,dau nhu the nao ma khong cho ai biet ,bay gio chu Tien moi len mng thi moi nguoi moi biet va de tham hoi va cau nguyen cho cau ,hom qua chau

 12. @Matthias: Xin thông báo cùng mọi thành viên và đgđ
  Mấy ngày qua Anh Iska đã bị đau lưng, nên hiện nay đang được châm cứu, uống thuốc. Tạ ơn Chúa, cũng nhờ lời cầu nguyện của một số thành viên trong đgđ, nên Iska đã thuyên giảm nhiều ( đi đứng nhẹ nhàng được),

 13. Cau Iska oi, cau da do chua, da duoc ve nha chua?Cam on cau rat nhieu cho nhung su cau da, dang va se lam cho dgdyt nay.Chuc cau mau lanh binh.Can gin giu suc khoe cau nhe!Hom qua, chi co phone cho cau, nhung khong gap cau.

 14. Thoi gian nay, Mary dang dung thoi gian de suy gam cac bai chia se cua cac thanh vien nhat la trong muc Duc Tin Cong Giao,lang nghe cac chung nhan trong trang Long Chua Thuong Xot, xem di xem lai nhung Videoclips cua di Chau, Iska cung nhung bai chia se khac cua cac thanh vien nhu chau Sy…

 15. Gia Dinh Ta An Phuc: Mary Nguyen than ai chao tat ca cac thanh vien.
  Duoc tin cau Iska bi dau , phai nam dieu tri tai binh vien , anh chi thay thuong cau qua!Anh chi rat tiec khong the den tham cau duoc, chi biet cau nguyen that nhieu, xin Chua chua lanh , de cau gap thay gap thuoc, mau chong binh phuc.

 16. Khong biet chi dung phai cai phim nao, no xanh het man hinh, roi bien luong.Chuc cau Iska mau lanh binh.

 17. Gia Dinh TaAnPhuc:Mary Nguyen than ai chao tat ca cac thanh vien.
  Duoc tin cau Iska binh , phai nam binh vien ma thuong qua!

 18. Nếu chỉ còn một ngày để sống, người ơi hãy nhớ mình là tro bụi, nhắc nhở ta đến cái chết. Vậy ta chuẩn bị gì? Để khi qua cái chết, ta đến với sự sống khác, vì chết không phải là hết.

Đã đóng bình luận.