Tâm Tình và Chia Sẻ.. Mùa Chay


@ Còn đúng 1 tuần nữa, chúng ta sẽ kỷ niệm ngày mà dân thành Jesusalem nghinh đón Đức Ki-Tô một cách long trọng, bằng Chúa Nhật Lễ Lá… họ la to: “Tung hô Ngài, vạn tuế Con Vua Đa-vít”… Nhưng chẳng bao lâu sau, cũng chính họ lại la to: “Đóng đinh, đóng đinh nó vào Thập Giá”…… Con người chúng ta là vậy đó ! nay thế này, mai thế khác… Xin thân mời các Anh Chị Em và tất cả các Thành Viên, ta cùng nhau trải rộng tấm lòng, cùng nhau ghi lại, nhớ lại những lúc ta đã từng tung hô, những lúc ta đã từng đả đảo… bằng tâm tình chia sẻ trong mùa Chay Thánh này, hầu làm nhẹ đi những uẩn khuất, u sầu… còn đâu đó trong mỗi tâm hồn và mỗi con người chúng ta. Xin Cảm Ơn ! VuongNguyen.

Chia Sẻ:

# VuongNguyen: Nhớ lại chuyện năm trước vào một buổi chiều của Mùa Chay.. đang ngồi nhậu cùng với đám bạn tại nhà 1 anh Việt Kiều (VK) về thăm quê. Bàn tiệc được bày xong xuôi, thì người Mẹ tất tả chạy vô.. rồi trở ra, trong tư thế vừa chạy vừa xỏ chiếc áo dài. Anh bạn VK vội lên tiếng:
.Mẹ đi đâu thế, ăn cái đã
.Mẹ không thấy đói, các con ăn đi.. các cháu tự nhiên và vui vẻ nhé !
.Nhưng Mẹ đi đâu mà phải vội như vậy !?
.Mẹ ra nhà thờ “Tĩnh Tâm”
.Trời ! tưởng chuyện gì quan trọng
Anh VK vừa nói vừa xô ghế đứng dậy, tiến lại ôm người Mẹ và dìu ngồi xuống ghế, tiện tay giựt lại chiếc áo dài… người Mẹ “giẫy” ra không chịu:
.Không được, Mẹ phải đi tĩnh tâm mà
.Vậy Mẹ cho con hỏi vài câu nhé ?
.Hỏi gì !?
.Mẹ có tội không ? có gì vướng mắc trong lòng không ?
.Không có, Mẹ mới xưng tội, đi lễ và rước lễ mỗi ngày mà
.Ha ha.. rõ ràng nhé, vậy làm gì mà Mẹ phải tĩnh tâm, vì chỉ những người có tội, có những vướng mắc gì đó, mới phải tĩnh tâm thôi
.Đi tĩnh tâm là nghe Cha giảng, để hiểu hơn về Kinh Thánh.. mà tránh tội, mà thêm lòng yêu mến Chúa
.20 mấy năm ở nước ngoài, con không hề đi lễ, không hề nghe đọc Kinh Thánh, vậy mà con có làm sao đâu, chẳng có tội và chẳng vướng mắc gì hết
.Bởi vì Mẹ cầu nguyện cho con mỗi ngày
.Mẹ cứ tin con đi, cứ ngồi xuống ăn cho ngon miệng, không có tội thì không cần phải tĩnh tâm gì hết. Những kẻ đang đi tĩnh tâm ngoài kia.. toàn là những người không tốt…
Cuối cùng, thì ngưới Mẹ vẫn đi ra Nhà Thờ, kiểu như chấp nhận mình là người không tốt vậy… Cả đám người ngồi nhậu lại đưa đề tài “tĩnh tâm” ra bàn thảo, diễu và vui cười ha hả.
Riêng em ! thì cảm thấy bữa tiệc mất vui, cung lòng chìm xuống… và nhớ mãi câu chuyện này.
Hiện nay, anh VK đã có thêm 1 vợ 1 con trai tại VN, trước đó thì có 1 vợ và 2 con tại Mỹ. Cách nay 1 tháng, anh VK có mời tiệc “thôi nôi”, nhưng bận việc nên em không tham dự.
Xin mời các Anh Chị và các Thành Viên cùng chia sẻ câu chuyện này ! Tĩnh tâm là gì ? Tại sao lại phải tĩnh tâm ?
Xin Cảm Ơn ! VuongNguyen.

#MaryNguyen: Dũng Hồng thân chào tất cả các thành viên trong gia đình. Cám ơn cậu Vương đã chia sẻ câu chuyện và gợi ý chia sẻ tĩnh tâm trong mùa chay. Đúng vậy ! anh bạn VK của cậu nói đúng, chỉ những người tội lỗi mới cần đi tĩnh tâm, vì cũng như người có bịnh mới cần đi khám bác sĩ, tìm kiếm ra căn bịnh, uống thuốc để được chữa lành.
Nếu tôi không đi tĩnh tâm, không nghe được lời Cha giảng dạy Kinh Thánh, làm sao tôi có thể thấm nhuần và hiểu biết được Lời Chúa để áp dụng vào đời sống hàng ngày của chính tôi. Phải, Chúa Giêsu đã rơi lệ, khóc thương khi thấy Lagiaro đã chết, và những người đứng chung quanh Chúa đã nhận ra tình yêu thương, xót xa của Ngài với sự CHẾT của một con người. Ngài không muốn cho một ai phải chết, Ngài muốn Lagiaro được sống, Ngài muốn mọi người cộng tác với Ngài để cứu sống ông. Nếu không ai chịu giúp Ngài, giúp Lagiaro lăn tảng đá sang một bên, Ngài không thể GỌI ông ta ra khỏi mộ được,
Vâng, Lagiaro đã chết, đã được gọi để sống lại, đã được ra khỏi mồ, nhưng mặt và toàn thân ông vẫn còn bị quấn, bị bao bọc bởi những vải khăn tang, vải của sự chết, ông ta không thể làm gì được, không thể tiếp tục đi được với những dây buộc, với những vải khăn tang.. và một lần nữa, Chúa lại truyền lệnh cho mọi người “HÃY CỞI CHO ÔNG ẤY ĐI”.
Viết tới đây, tôi bị bí rồi. Xin các thành viên vui lòng chia sẻ tiếp nhé !.. Và tôi luôn tự hỏi: “Tôi phải làm gì ? Khi Chúa muốn tôi và bạn được sống, tôi có sẵn sàng lăn tảng đá và cởi trói buộc cho bạn không ? Bạn có sẵn sàng giúp lăn tảng đá và cởi trói buộc cho tôi không ?
Nguyện chúc tất cả các thành viên được tràn đầy hồng ân trong mùa Chay Thánh, đặc biệt những ngày TĨNH TÂM.

# AC.DoChau: Trong gia đình mình, em Toàn hiện đang dẫn đầu danh sách những người được ‘chu du’ nhiều nơi. Các Cụ nói: “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Anh Chị tin chắc Toàn thu góp nhiều kinh nghiệm cho sự nghiệp đang lên của mình. Chúc mừng em Toàn sau chuyến đi Châu Âu với kết qủa mỹ mãn, thật đáng khen… Về VN lần này, Toàn sẽ có dịp kể những thử thách phải vượt qua. Tự hào về thành qủa đạt được, nhất là giữ được khuôn mặt điềm đạm, vui tươi giữa các học viên nữ giới đang hâm mộ !. Well done !.
Cháu Tiên bây giờ ngày càng chững chạc, viết lời chia sẻ mà ai đọc cũng hiểu được thiện chí, nhiệt tình đầy tính thuyết phục đáng khen ngợi. Dù bận nhiều việc cho cuộc sống bản thân, lại chăm lo phần tâm linh trong vai trò Ca Trưởng, nhưng vẫn dành thời gian hun đúc tinh thần sống Đạo cho gia đình, cháu Tiên đáng được khích lệ để trở thành khuôn mẫu cho các em.
Em Vương vừa kể lại một câu chuyện theo trí nhớ của mình, rồi nêu ra đề tài: Tĩnh tâm, cần có hay không ? Tại sao !? Cũng hay lắm !. Anh Chị muốn góp ý, nhưng phải suy nghĩ để có chút suy luận hợp tình, hợp cảnh và tùy theo trình độ thấu hiểu của mọi người.
Chúc Đại gia đình an vui, Mừng Đón Chúa Phục Sinh.

# ToanNguyen: Mến chào cả nhà !
Xin cảm ơn về những lời khen tặng và sự ủng hộ, cũng như nâng đỡ tinh thần thật nhiệt tình của các anh chị trong đại gia đình. Nhân đọc bài viết của anh Vương về sự tĩnh tâm cho mùa Chay Thánh này, em xin được chia sẻ tiếp về hình ảnh của những ngày vừa qua, mà nhân loại đang gọi là Thiên Tai ở xứ Phù Tang Nhật Bản.
Như chúng ta đã biết, trận động đất và sóng thần vừa qua đã được thẩm định về những thiệt hại vật chất lên đến hơn 1 ngàn tỷ mỹ kim. Thật là những mất mát to lớn qúa sức tưởng tượng của con người. Nhưng cũng từ biến động kinh hoàng này, em đã nhìn thấy nhân loại đang tìm đến nhau trong yêu thương, đùm bọc và xóa bỏ tất cả hận thù. Bản thân em và rất nhiều người khác đã dao động và đang suynghĩ rất nhiều về biến cố này, chẳng lẽ Thiên Chúa lại nỡ xử phạt con cái của Ngài nặng nề như vậy hay sao ?!
Qua tìm hiểu và đọc các bài suy gẫm trên mạng, em mới thấy vì chúng ta chưa nhìn ra được thế nào là sự kỳ diệu và sáng tạo của Thượng Đế.
Như chúng ta biết, chung quanh qủa đất là những dải thiên hà tồn tại hàng chục tỷ năm rồi, và những dải thiên hà này có hơn 200 tỷ tinh tú. Các hành tinh xoay quanh mặt trời và muốn du hành quanh dải thiên hà với tốc độ 210 cây số cho 1 giây, thì sẽ phải mất 250 triệu năm.
Vậy, đứng trước vũ trụ bao la và huyền diệu này, qủa thật chúng ta qúa nhỏ bé để có thể hiểu biết được hết về sự vận hành rộng lớn trong vũ trụ. Trong văn hóa Đông phương, chúng ta quan niệm: cuộc đời này ai cũng phải trải qua những giai đoạn: Sinh Lão Bệnh Tử, và không ai thóat được cái vòng định mệnh này. Ai cũng được sinh ra rồi bịnh hoạn, gìa cả sau đó bước đến ải của cửa tử. Thử thách, đau khổ, bịnh tật, chết chóc cũng như niềm vui, hạnh phúc, may mắn đều là yếu tố bình thường của cuộc sống mỗi người.
Những ngày vừa qua và hiện nay, càng ngày nhân loại càng nhìn nhận ra sự nhỏ bé và bất lực của con người. Do đó, con người đang tìm đến nhau để đùm bọc, để hàn gắn những đau thương, và nối kết trong yêu thương để kiến tạo 1 thế giới liên đới, đầy tình người hơn.
Đúng vậy, sức chúng ta nhỏ nhưng thần lực của Thiên Chúa thì thật dũng mãnh. Hãy dành chút thời gian để suy gẫm, hãy lắng đọng tâm hồn mình để cùng hiệp thông với Ngài, hầu sức mạnh và tình yêu của Ngai nối dài tấm lòng yêu thương, đến với tất cả những người đang khốn khổ kia.
Riêng Quê hương Việt Nam. Xin cầu cho cả dân tộc mau được Chúa Phục Sinh và xin thay đổi tầm nhìn, trí óc của những nhà lãnh đạo, hầu kiến tạo 1 quê hương của chúng con được sống trong thịnh vượng, hạnh phúc. Mùa Chay Thánh 2011, Toan Nguyen.

# VuongNguyen:
Tĩnh = Thinh lặng…
Tâm = Tâm hồn = Lương tâm…
Tĩnh tâm = Thinh lặng trong một khoảnh khắc nào đó của tâm hồn hoặc lương tâm… để tìm về những suy nghĩ và việc làm của mình trong quá khứ.
Tĩnh tâm là hiện tại, nghĩ về quá khứ, để có bước tiếp theo cho tương lai.
Tĩnh tâm có nhiều cách. Chỉ cần 1 giây phút ngắn ngủi trên giường ngủ, vắt tay lên trán suy nghĩ chuyện mình đã làm, nên hay không nên cho ngày mai… là đang tĩnh tâm rồi đó. Rồi khi ta ngồi với 1 người khác hoặc nhiều người khác, bàn luận sôi nổi về con người, tình người… Chắc chắn trong tích tắc ta đã nghĩ về mình, về người… tích tắc đó là tĩnh tâm !?
Tĩnh tâm ! quả thật, đơn giản quá.
Trong câu chuyện em kể trên. Anh VK đã nhận biết mình không có tội, không có vướng mắc gì. Suy ra, anh ta đã từng phải tĩnh tâm rồi… Xét cho cùng, thì anh ta chẳng hiểu hoặc chẳng suy xét gì về chữ “tĩnh tâm” cả.
Mùa Chay, kéo dài 46 ngày… Giáo Hội đã cố tình đưa ra để phục vụ chúng ta, giúp chúng ta hiểu và sống tốt hơn trong hiện tại và tương lai. Em đã nhiều lần suy nghĩ và thầm tạ ơn Chúa, vì tại VN có điều kiện và hoàn cảnh hơn hải ngoại nhiều… nhà thờ san sát, khí hậu và môi trường thuận lợi, làm ít ăn nhiều, thời gian là vô cùng rảnh. Trái ngược hoàn toàn với hải ngoại, nên em rất hiểu, rất thông cảm với các thành viên nơi xa…
Vậy, như chia sẻ vừa rồi của em, chỉ mong rằng các Anh Chị và các thành viên tại hải ngoại… bỏ ra vài phút giây ngắn ngủi, suy niệm Lời Chúa, nghĩ lại những việc tốt, làm nền tảng cho hiện tại để tiếp bước cho tương lai… như vậy là quá đủ, quá đẹp lòng Chúa. Chúng em có điều kiện hơn, sẽ nguyện cầu cho các Anh Chị và các thành viên nhiều hơn. Mong mỏi thực hiện tốt “Mến Chúa, Yêu Người” như chủ đề của trang web này ! Xin Cảm Ơn. VuongNguyen.

# PhatChau: Mùa chay là mùa vật lộn với ma qủi thế gian và xác thịt.
Chúa đã chịu cám dỗ vì chúng ta. Trước hết, NGÀI chịu cám dỗ để nhắc nhở cho chúng ta nhớ rằng, chung quanh chúng ta và chính trong bản thân chúng ta luôn đầy cám dỗ, vì thế chúng ta phải đề cao cảnh giác.
Con số 40 trong KINH THÁNH thường nhắc thời Ông NOE bị lụt đại hồng thủy, trời mưa gío suốt 40 ngày đêm. Ông MOISE sau khi lập giao ước với THIÊN CHÚA trên núi sinai và Ông đã ở lại đó với CHÚA trọn 40 ngày. Rồi tiên tri ELIA bị hoàng hậu JEZEBEL cho quân lính đi lùng bắt, ông đã phải bỏ đi trốn vào sa mạc suốt 40 ngày đêm để đi tới núi horeb… và tiên tri GIONA cho dân thành Ninive thời hạn là 40 ngày để ăn năn sám hối. Còn CHÚA GIÊSU chịu cám dỗ suốt 40 ngày đêm trong hoang địa.
Lúc cầu nguyện CHÚA đã được tràn đầy THÁNH THẦN từ trời và bắt đầu loan báo tin mừng và khi NGÀI về Trời sau 40 ngày Phục Sinh, Giáo Hội bắt đầu được khai sinh và bước vào giai đoạn tuyền giáo.
Riêng chúng ta 40 ngày mùa chay là thời gian để tâm hồn tĩnh tâm lại để được hân hoan cầm cành lá vạn tuế tung hô đón CHÚA trong ngày lễ lá và được đón ÂN SỦNG PHỤC SINH
Người mẹ chạy vội vô nhà thờ qùy xuống cầu xin: CON PHẢI LÀM GÌ ?
Con phải làm gì Ôi lạy CHÚA khi tim con mây mù giăng lối và hôm nay con lầm lỡ.
Khi nhân gian phủ đầy gian dối cuộc đời con lắm oan khiên,
khi bao người con thiếu niềm tin, bao gia đình còn đang chia ly
khi anh em chưa tìm lẽ sống, bạn bè thì lạc mất đức tin,
khi bao con người còn nghèo đói và em thơ thì không nhà cửa.
Thì lạy CHÚA, xin NGÀI phán đi
Anh VK đang chế giễu chê cười người mẹ !
CON MANG KÍNH MÀU GÌ ?
Con mang kính màu gì ? thay đổi là màu.. như thể không mang kính tình yêu, thì nhìn anh em thấy toàn sai lầm.
Không có lòng thương người, là con dễ dàng kết tội, mang danh thánh là con CHÚA, mà sao chẳng có tình NGÀI.
Khô khan tình yêu CHÚA, thì con luôn hờn trách mọi người,
Con mang lỗi tội nhiều, CHÚA hằng ngàn đời yêu dấu, yêu nên chết khổ đau trên đồi cao, loang nhuộm dòng máu, nhưng CHÚA chẳng kết tội, mà còn xin xóa tội.. khi yêu là như thể lưu tâm mở lời gọi quay về.
Xin cho con mang đầy tình CHÚA trong nghĩ suy, lời nói việc làm. Để mỗi lần gặp gỡ anh em, con thấy được bao nhiêu điều tốt và đừng để con mang lòng ghen tị, nhìn anh em bằng một màu đen tối.
Nhưng cũng từ CHÚA trên thập tự nhìn mọi người bằng thương mến.

# VuongNguyen: Em Phát thương mến ! Chỉ còn vài ngày nữa là bài này sẽ đóng lại. Anh đã chuẩn bị cho bài kết thúc tâm tình, chia sẻ để chuẩn bị cho bài về Đại Lễ Chúa Sống Lại… Không ngờ nhận được bài của em, anh vui mừng lắm ! và nỗi vui mừng cùng bất ngờ lại nhân đôi, khi đọc bài và không ngờ rằng em viết hay trong sự hiểu biết thật rõ ràng về Kinh Thánh Cựu Ước, Tân Ước… Lời văn mộc mạc, tuy hơi lủng củng nhưng dễ hiểu và dễ hiểu nhất là tấm lòng Nhân Ái ở em.
Anh đọc nhiều lần, để cho dấu Việt vô… Càng đọc, anh càng thấy hổ thẹn với lòng mình ! Khi nghe Linh mục Nguyễn Sang hát nhạc phẩm “Sám Hối 3″:
… ‘người đứng trên cao nhìn xuống…’
… ‘thì con đã quá kiêu căng…’
Thật vậy ! Trước giờ anh luôn nghĩ anh hơn Phát về mọi mặt… như: Cao to hơn nè, khôn ngoan hơn nè, học giỏi hơn nè, viết văn hay hơn nè.. v.v
Mỗi lần muốn viết bài, anh chỉ cần ngồi vô bàn phím, bàn tay thoăn thoắt một lát… là xong ! Giỏi chưa !?
Nhiều lắm, những ý tưởng bài viết luôn đầy ắp trong đầu… nhưng anh ngại viết, anh không muốn ai cho rằng mình “tưng tửng”, anh không muốn ai cũng hiểu biết Kinh Thánh nhiều như mình, anh không muốn ai giỏi bằng mình.. v.v
Anh cứ khư khư ôm giữ tảng đá đã đè nén tâm hồn mình lâu năm, tự nhốt mình trong sự u tối.
Cảm ơn Chị Hồng đã cho em ý tưởng lăn tảng đá đời mình, để đón nhận ánh sáng nơi tình yêu Chúa… mà xưa kia Ngài đã thương giúp Lagiaro.
Cảm ơn Em Phát đã cho anh bừng tỉnh, bỏ đi những ích kỷ nhỏ nhen, quyết chia sẻ với mọi người nhiều nhiều hơn nữa.
Cảm Ơn những nhạc phẩm Thánh Ca đã thánh hóa đời con.
Cảm Ơn Chúa Thánh Thần đã hiện diện nơi con trong từng bài viết.

Thật sự, ta cứ tưởng rằng chỉ mình ta đơn độc trong hành trình của cuộc đời ngắn ngủi này… Nhưng chẳng phải như vậy đâu, chung quanh ta luôn có rất nhiều người bạn tốt. Và đặc biệt… có người bạn rất tốt, đã chỉ vào ngực mà rằng: “Ta Tên là Sự Thật” luôn luôn song hành cùng ta, nhưng ta chẳng hề quan tâm, chẳng hề muốn kết bạn. Người bạn “Sự Thật” đó là ai ??? Xin mời cùng nghe nhạc phẩm dưới đây:

Advertisements

10 comments on “Tâm Tình và Chia Sẻ.. Mùa Chay

Đã đóng bình luận.